Bài học cổ nhân: Thưởng phạt cần sáng suốt

Bài học cổ nhân: Thưởng phạt cần sáng suốt
13.04.2020 1770

Sau khi Tần Huệ Công chết, lập con nhỏ lên ngôi, mọi người gọi là Tiểu Chủ. Mẹ của Tiểu Chủ nắm giữ việc chính trị, rất trọng dụng Yêm Biến. Yêm Biến là người gian xảo, không bao lâu đã làm rối loạn nước Tần. Những người tài giỏi trong lòng không vui vẻ, nhưng không dám lộ rõ; dân chúng cũng oán thán khắp nơi, tiếng than không ngớt.

Công tử Liên đang lưu vong ở nước Ngụy, cảm thấy thời cơ đã đến, định thừa cơ quay về đoạt lấy chính quyền, thay Tiểu Chủ làm vua. Sau đó, anh ta nhờ sự giúp đỡ của các quan thần và dân chúng nước Tần để về nước, đến cửa ải giáp với nước Trịnh.

Thái thú trấn giữ cửa ải trọng yếu giáp với nước Trịnh là Tả Chủ Nhiên, ông ta cho lệnh giới nghiêm, tăng cường phòng thủ, không cho công tử Liên đi qua, và nói rằng: “Thực là xin lỗi công tử Liên, tục ngữ có câu, trung thần không phụng sự hai chủ, ngài hãy rời khỏi đây đi!”.

Trong tình huống bất đắc dĩ, công tử Liên đành rời cửa ải giáp với nước Trịnh, tiến vào phía bắc Hoạch, sau đó chuyển đường đi qua cửa ải giáp với nước Yên. Thái thú giữ cửa ải tên là Khôn Cải cho anh ta đi. Mẹ của Tiểu Chủ và Yêm Biến sau khi nghe được tin này đã vô cùng sợ hãi, lập tức hạ lệnh cho khởi binh đánh công tử Liên.

Tướng sĩ nước Tần khi nhận lệnh đều nói: “Quân địch tiến đến biên cương rồi”. Khi xuất phát cũng nói: “Chúng ta đi đánh quân địch“. Nhưng đi được nửa đường, các tướng sĩ liền phát động hô hoán, nói rằng: “Chúng ta không đi đánh giặc mà đi đón quốc quân”.

Thế là công tử Liên dẫn đầu đoàn quân tiến về kinh đô, mẹ của Tiểu Chủ tự sát. Công tử Liên lên ngôi sau này chính là Tần Hiến Công.

Sau khi Tần Hiến Công đăng cơ, trọng thưởng cho những người có công lao. Ông ta rất cảm kích Khuẩn Cải, muốn thưởng cho anh ta rất nhiều; đồng thời cũng rất hận Tả Chủ Nhiên, muốn trừng phạt anh ta thật nặng.

Sau khi đại thần biết được cách nghĩ của Tần Hiến Công, bèn khuyên ông ta rằng: “Quốc vương không nên làm như vậy. Các công tử nước Tần lưu vong ở bên ngoài rất nhiều. Nếu như ngài làm như vậy, các đại thần sẽ tranh nhau đón các công tử đó về nước, như vậy rất không có lợi với ngài.”

Tiến cử hiền tài
Ảnh: dkn.tv

Tần Hiến Công suy nghĩ rất lâu, cảm thấy ý kiến của Giám Đột rất có lý. Thế là ông ta hạ lệnh miễn tội chết cho Tả Chủ Nhiên, ban thưởng cho Khôn Cải làm quan Đại phu, thưởng cho mỗi binh sĩ ở hai cửa mỗi người hai mươi cân gạo.

Phân tích:

Thường thì khen thưởng cho một người không phải vì ta yêu mến họ, chúng ta không thưởng một người không phải là chúng ta ghét họ. Thưởng phạt nên nhìn từ hành vi của họ dẫn đến hiệu quả gì thì mới quyết định nó, không thể từ sự yêu ghét giữa người này với người kia mà quyết định chuyện thưởng phạt.

Tả Chủ Nhiên là người trung nghĩa, “tôi trung không thờ hai chủ”. Ông ta tuy đã ngăn Tần Hiến Công cướp ngôi, nhưng khi lên ngôi rồi thì những người như ông ta lại chính là những người đáng trọng dụng nhất để bảo vệ ngôi vị cho Tần Hiến Công. Tần Hiến Công có thể nói là đã rất sáng suốt, biết nghe lời trung thần trong việc dùng thưởng phạt mà tha chết cho Tả Chủ Nhiên. Làm được điều này không chỉ khiến ông ta được ca ngợi là vị vua nhân từ, mà còn khiến thêm bạn, bớt thù, giảm đi bớt nguy cơ bị tranh đoạt ngôi vị.

Tin chọn lọc khác
Hoa trà vàng Bù Gia Mập - Loài cây được sách đổ gọi tên
01.03.2024 119
Trong thế giới tự nhiên, có vô vàn những loại cây có mùi hương, màu sắc đẹp và lạ, thậm chí còn mang những cái tên cũng vô cùng hiếm. Đặc biệt trong số đó không thể nào không nhắc đến một loại cây có một cái tên vô cùng độc đáo đó chính là cây trà hoa vàng Bù Gia Mập – loài cây được sách đỏ gọi tên.
Phong lan ma - loài hoa quý hiếm bậc nhất
28.02.2024 186
Trong thế giới hoa đầy màu sắc muôn màu muôn vẻ, có vô vàn những loại hoa đẹp đến ngây ngất lòng người, cũng có những loại hoa thơm đến say đắm tâm hồn, mà cũng có cả những loài hoa có hình dáng vô cùng thú vị và độc lạ, trong số đó có một loài hoa mà hầu như có thể đáp ứng được cả ba điều cộng thêm có một cái tên cực lạ và cũng vô cùng quý hiếm, đó là hoa Phong lan ma.
Top những loài hoa quý hiếm
27.02.2024 170
Hoa là loài thực vật có vẻ đẹp cũng như màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có những loài hoa rất đẹp mà bất kì ai trong chúng ta cũng hay gặp trong cuộc sống, nhưng ngoài ra cũng có những loài hoa vô cùng quý hiếm và rát ít người biết, ngoài về vẻ đẹp của chúng thì chúng còn hiếm có về độ độc lạ vô cùng.
Chùa Linh Ứng – tam giác tâm linh
24.02.2024 265
Đà Nẵng là một thành phố biển thuộc miền trung nước ta, không những là nơi nổi tiếng về ẩm thực cũng như các món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ, thì nơi đây cũng được nhiều du khách biết đến với nhiều cảnh đẹp, hùng vĩ và những điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tiêu biểu trong số đó không thể không nhắc đén đó chính là hệ thống chùa Linh Ứng – tam giác tâm linh tại nới đây.
Đền Hùng – Nơi tìm về cội nguồn linh thiêng
23.02.2024 284
Việt Nam là quốc gia có 63 tỉnh thành và dĩ nhiên ai cũng biết đây là quốc gia có vô vàn cảnh đẹp thiên nhiên trên toàn đất nước. Mỗi tỉnh thành đều nổi tiếng với một di tích, một thắng cảnh riêng. Phú Thọ cũng không phải một ngoại lệ khi nơi đây nổi tiếng được nhiều người biết đến với Đền Hùng – nơi lưu giữ văn hoá dân tộc qua nhiều thời kì.
Top 5 những ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội
22.02.2024 354
Đi lễ chùa cầu may mắn, bình an là phong tục lâu đời của người Việt Nam. Nhất là dịp đầu năm mới thì nhu cầu đi lễ chùa, hành hương lại cao hơn hết.
Núi Bà Đen – đệ nhât thiên sơn
21.02.2024 289
Việt Nam là quốc gia được biết đến với vô vàn danh lam thắng cảnh đẹp, hùng vĩ và vô cùng nổi tiếng. Bao gồm từ nơi biển đảo lên đến rừng đồi, thậm chí những ngọn núi ở Việt nam cũng có thể trở thành nhưng điểm du lịch nổi tiếng. Núi Bà Đen cũng là một trong số đó, hơn nữa đó còn là điểm du lịch thu hút khách không chỉ nhờ vào cảnh quan đẹp mà còn là nơi hội tụ nhiều yếu tố tâm linh, kì lạ.
Cố đô Huế - nơi lưu giữ lịch sử Việt Nam
07.02.2024 437
Việt Nam đất nước chúng ta là một quốc gia có vô vàn những danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, để kể ra thì có khi không thể kể hết được bằng lời nói, nhưng tiêu biểu phải đặc biệt nhắc tới đó chính là quần thể di tích cố đô Huế.
Sao Thổ - Hành tinh đẹp nhất hệ mặt trời
05.02.2024 485
Hệ mặt trời rộng lớn, ngôi nhà của 8 hành tinh tuyệt dẹp trong đó bao gồm cả Trái Đất của chúng ta. Trái Đất của chúng ta đã đẹp như vậy nhưng có lẽ chưa phải là hành tinh đẹp nhất, còn có một hành tinh có vẻ ngoài vô cùng ấn tượng và đặc biệt do có một vành đai rõ nét và lộng lẫy bao quanh đó chính là người “anh hai” – Sao Thổ.
Sao Mộc - Hành tinh khí khổng lồ
04.02.2024 474
Thái Dương Hệ, ai cũng biết đó là một tập hợp 8 hành tinh có quỹ đạo quay quanh mặt trời, Trái Đất nơi chúng ta đang đứng cũng là một trong số các hành tinh thuộc hệ mặt trời. Tương chừng như Trái Đất chúng ta đã là một hành tinh khổng lồ, nhưng có một hành tinh trong hệ mặt trời có khối lượng lớn gấp 318 lần so với Trái Đất đó chính là Sao Mộc.
Hành tinh bị han gỉ ?
01.02.2024 637
Như chúng ta đều biết, Thái Dương hệ là một trong những hệ thống các hành tinh trong vũ trụ vô cùng thú vị, được các nhà khoa học liên tục nghiên cứu không ngừng nghỉ. Trái Đất nơi chúng ta đang đứng cũng là một hành tinh nằm trong chuỗi các hành tinh thuộc Thái Dương hệ. Nhưng ngoài Trái Đất ra thì còn có thêm một hành tinh khác trong hệ mặt trời này mà các nhà khoa học người Trái Đát vô cùng để mắt tới, đó chính là hành tinh bị han gỉ - Sao Hoả.
Sao Thủy: Hành Tinh Gần Mặt Trời Nhất
31.01.2024 678
Sao Thủy, còn được gọi là Mercury trong tiếng Anh, là hành tinh nhỏ nhất và gần Mặt Trời nhất trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó được đặt theo tên thần Mercurius của người La Mã, vị thần của thương mại và giao tiếp, và là sứ giả của các vị thần.
Nhện Tarantula – Tia lửa xanh rừng nhiệt đới
30.01.2024 565
Trong thế giới tự nhien có vô vàn những loài động vật săn mồi thú vị, nhện cũng là một trong số đó. Chúng là một loài động vật săn mồi không xương sống có tên khoa học là Araneae và dược xếp vào ngành chân khớp và thuộc lớp hình nhện. Ngoài sự nguy hiểm và khả năng săn mồi đa dạng, thì một số các thể nhện được biết đến với hình dáng khá đẹp và thu hút, không thẻ không kể đến loại nhện xanh Tarantula.
Vũ trụ theo bách khoa toàn thư
29.01.2024 697
Trước người Hy Lạp: người Babylon, người Ai Cập và người Trung Quốc quan sát bầu trời và hiểu được sự chuyển động của các hành tinh và tiên đoán được các hiện tượng thiên thực (như: nhật thực, nguyệt thực...) Thế nhưng hệ thống vũ trụ của họ còn ngây thơ và đầy rẫy những yếu tố thần thoại. Người Babylon coi vũ trụ có hình vòm, Trái đất trôi nổi trên đại dương, còn người Ai Cập cho rằng sông Nile là một nhánh của đại dương, và Mặt trời cũng trôi nổi trên đại dương như một con thuyền...
Voi châu Phi - loài voi sắp tuyệt chủng
24.01.2024 536
Voi châu Phi, thuộc chi Loxodonta, bao gồm hai loài: voi rừng châu Phi và voi đồng cỏ châu Phi. Hóa thạch của các loài Loxodonta đã được khai quật ở châu Phi, có niên đại từ thời kỳ Pliocene giữa. Theo các báo cáo, loài voi châu Phi đã xuất hiện khoảng 60 triệu năm trước. Vào năm 1500, châu Phi có hơn 25 triệu con voi. Tuy nhiên, vào năm 1900, con số này đã giảm xuống còn khoảng 10 triệu, và vào năm 1979, chỉ còn 1,3 triệu. Trong thập kỷ 1970 và 1980, dân số voi châu Phi giảm mạnh, đến giữa những năm 1990, con số này đã giảm xuống dưới 300.000. Và đến hiện nay, voi rừng châu Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng vì số lượng giảm đáng kể do tệ nạn săn bắt. 
Báo tuyết – vua của những ngọn núi
23.01.2024 660
Trông thế giới tự nhiên muôn màu muôn vẻ, ít nhiều chúng ta đã nghe về tên gọi mĩ miều của loài báo có có bộ lông đẹp tuyệt với này. Báo tuyết là một trong những loài động vật đẹp và kiêu hãnh thuộc top đầu trong những loài thuộc họ mèo nói riêng và những loài ăn thịt nói chung. Hơn nữa còn là loại động vật thuộc hàng hiếm được lược vào trong sách đỏ.
Richard Wagner – nhà soạn nhạc vĩ đại
21.01.2024 703
Trong danh sách những nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới thì không thể nào không nhắc đến tên của Richard Wagner được. Ông được công chúng biết đến với tư cách là một nhà soạn nhạc, một biên kịch đại tài. Ông để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử âm nhạc thế giới. Với những tác phẩm hay đến mức kỳ diệu, ông đã trở thành biểu tượng của âm nhạc cổ điển và danh tiếng sẽ mãi trường tồn.
Mozart – nhà soạn nhạc đại tài
20.01.2024 718
Mozart hẳn đã là cái tên vô cùng nổi tiếng được vô vàn người biết đến, ông là một nhà soạn nhạc người Áo, mặc dù được công chúng biết đến nhiều như vậy nhưng điều khiến ông được nhiều người biết đến ngoài những tác phẩm để đời ra thì còn là những điều bí ẩn xoay quanh ông cũng như trong những tác phẩm của ông, thậm chí đến cả kiệt tác để đời trước khi ông từ trần cũng là một bí ẩn vô cùng lớn.
Nguồn gốc của đàn violin
17.01.2024 1152
Violin là một trong những nhạc cụ thuộc họ vĩ cầm. Tên gọi của các thành viên trong họ vĩ cần bắt nguồn từ chữ Vitula trong tiếng La Tinh trung đại (có nghĩa là “ nhạc cụ có dây’’). Trong đó có các nhạc cụ có từ thời trung cổ như fiddle, rebec và lira da braccio.
Johann Sebastian Bach – nhà soạn nhạc thiên tài
16.01.2024 648
Nhà soạn nhạc hay còn nói cách khác là người tạo ra âm nhạc, người tạo ra những ca khúc dựa trên các nốt nhạc, có rất nhiều những nhà soạn nhạc nổi tiếng trên toàn thế giới được vô vàn người biết đến như: Mozart, Beethoven, Wagner,… và Johann Sebastian Bach cũng là một trong số những nhà soạn nhạc thiên tài đó.
Tết nên uống gì để có một làn da khỏe mạnh
16.01.2024 713
Tết là dịp để chúng ta thưởng thức vô vàn những món ăn từ truyền thống cho đến hiện đại. Là dịp để chúng ta tham gia vào những bữa tiệc thịnh soạn với nhiều món ăn bổ dưỡng, nhiều năng lượng … Tết còn là “thiên đường” của các loại đồ uống, nước đóng chai, nước có ga.
Cha đẻ của đàn piano là ai ?
15.01.2024 2941
Đàn Piano hay còn gọi là Đàn Dương Cầm được phát minh vào năm 1709 tại thành phố Padua của nước Cộng hòa Venice (ở Đông Bắc nước Ý ngày nay). Chắc hẳn bạn cũng đồng ý rằng, đây là một trong những phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.
Hàn Quốc – quốc gia có văn hoá truyền thống sắc nét và hiện đại
13.01.2024 811
Chắc hẳn ai ai cũng đều biết tới Hàn Quốc là một quốc gia vô cùng đẹp và nổi tiếng qua những bộ phim ngôn tình Hàn, những món ngon như: Kim chi, nhân sâm,… Và đặc biệt còn bị thu hút bởi văn hoá mang đậm chất phương đông nhưng lại vo cùng hiện đại mà hầu như không quốc gia nào gióng với Hàn Quốc.
Nhật Bản – quốc gia có nền văn minh sắc nét và lâu đời
09.01.2024 846
Nhật Bản, được biết mọi người biết đến với danh xưng là đất nước mặt trời mọc, không chỉ nổi tiếng với hoa Anh Đào, núi Phú Sĩ, mà còn là cái nôi của một nền văn hoá đặc sắc, đa dạng và lâu đời với những con người vô cùng hiếu khách. Cộng thêm các nền khoa học phát triển không ngừng thì nơi đây đã trở thành một trong những quốc gia có nền văn minh đứng hàng đầu.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất