8 bí kíp “bỏ túi” nâng cao khả năng giao tiếng Tiếng Anh

8 bí kíp “bỏ túi” nâng cao khả năng giao tiếng Tiếng Anh
257

Bạn có thể đọc, nghe, viết tiếng Anh khá thoải mái nhưng khi phải mở miệng ra nói một câu tiếng Anh nào đó với người nước ngoài thì … Oops, từ vựng bay đâu hết. Không hiểu diễn đạt câu thế nào đây. Bạn cho rằng mình không có bạn nước ngoài để luyện nói tiếng Anh thì chẳng bao giờ có thể tiến bộ được. Thực ra, bạn hoàn toàn có thể tự luyện nói tiếng Anh. Vậy bạn hãy thực hành ngay những bí kíp thực sự hữu dụng dưới đây nhé!


1. Hạn chế để gián đoạn
Vấn đề bạn thường gặp phải khi giao tiếp là khó có thể nói trôi chảy khi không chắc về ngữ pháp hoặc từ vựng. Việc này khiến người nghe khó tập trung vào những gì bạn đang nói. Giải pháp là hãy tự chuẩn bị một số cụm từ chêm vào để phần nói không bị gián đoạn. Những từ, cụm từ đó không bổ trợ gì về nghĩa nhưng mang lại một chút thời gian để suy nghĩ về những gì cần nói.
Một số ví dụ về cụm từ này là: Um, uh, You know (Bạn biết đó), To be honest (Thành thực mà nói), Actually (Thực ra)...
Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng. Quá nhiều cụm từ như vậy cũng tệ như gián đoạn bài nói quá nhiều lần. Để cân bằng, hãy tự luyện tập bằng cách tìm một chủ đề cảm thấy thoải mái nói trong vài phút và ghi âm lại. Khi hoàn tất, hãy nghe lại bản ghi âm để xem thói quen sử dụng các cụm từ đó để điều chỉnh.

2. Tìm nhịp điệu nói tốt
Việc tìm ra nhịp nói hoàn hảo sẽ giúp cải thiện sự trôi chảy, tạo cảm giác thoải mái cho bạn và người nghe, giúp bạn tập trung và có đủ thời gian để suy nghĩ thấu đáo những gì muốn nói.
Để tìm ra tốc độ hoàn hảo, bạn có thể thử nghiệm một chút bằng cách tìm một đoạn văn ngắn, hoặc thậm chí chỉ một câu nói để nói lại từ từ, sau đó nói nhanh hơn và lặp lại. Khi tiếp cận một bài phát biểu mà không cảm thấy thoải mái, hãy giảm tốc độ. Cứ như vậy, bạn sẽ tìm được nhịp nói của mình.
Khi tìm được tốc độ phù hợp, bạn có thể điều chỉnh nhịp điệu, đó là trọng âm và ngữ điệu (âm cao hay thấp) của giọng nói. Để làm được điều này, hãy chọn một video có phụ đề. Từ video này, bạn chọn một câu, phát một lần rồi phát lại và nói câu đó theo video. Hãy nói đi nói lại và cố gắng khớp tốc độ, trọng âm, âm thanh tổng thể của câu khi bạn nói.

3. Đảm bảo người khác hiểu những gì bạn nói
Do rào cản ngôn ngữ, bạn không chắc chắn liệu mọi người có thực sự hiểu ý mình hay không. Giải pháp cho vấn đề này là hãy hỏi họ, yêu cầu họ lặp lại ý bạn đã nói. Nếu lo lắng hành động này bị cho là thô lỗ, bạn có thể nhắc họ rằng bạn vẫn đang học tiếng Anh và muốn đảm bảo mình đã diễn đạt chính xác.Bạn có thể sử dụng những câu sau để hỏi nhằm đảm bảo người khác hiểu được ý:
- I want to make sure you got that. Would you mind repeating it? (Tôi muốn chắc chắn bạn hiểu điều đó. Bạn có phiền nói lại những gì tôi đã nói không).
- I’m not sure if I said that right. Can you please repeat it? (Tôi không chắc mình nói vậy có đúng không. Bạn có thể nói lại lại điều tôi vừa nói được không).
- I’d like to be sure I’m expressing myself clearly. Could you please tell me what I’ve just said, so I know we’re on the same page? (Tôi muốn chắc chắn tôi đang thể hiện bản thân một cách rõ ràng. Bạn có thể vui lòng cho tôi biết tôi vừa nói gì và chúng ta đang có chung suy nghĩ hay không).

4. Nói lại những gì bạn nghe được
Đôi khi bạn không chắc có hiểu ý người khác hay không. Đừng ngại yêu cầu mọi người nói lại bởi không ai muốn người đối diện hiểu lầm. Một cách hiệu quả hơn nữa để đảm bảo bạn đã hiểu đúng là nói lại những gì bạn đã nghe.
Bất cứ khi nào nhận được thông tin và không chắc mình hiểu nó, bạn hãy nói lại với người đối diện. Điều này sẽ giúp họ có cơ hội sửa những gì bạn chưa hiểu hoặc xác nhận bạn đã nghe đúng.
Bạn có thể sử dụng các cụm từ sau trước khi nói:
- I want to make sure I got that right... (Tôi muốn chắc chắn tôi đã hiểu đúng).
- You mean... (Ý bạn là...).
- If I’m understanding you correctly... (Nếu tôi hiểu đúng...).
Bạn cũng có thể thử điều này với bất cứ thứ gì đọc hoặc xem được bằng cách dành một chút thời gian để giải thích bằng tiếng Anh những điều đó. Hành động này sẽ giúp bạn thực hiện các kỹ năng tóm tắt và hiểu.

5. Đặt câu hỏi làm rõ
Đôi khi bạn không hiểu đủ thông tin để nói lại hoặc chỉ hiểu một phần. Trường hợp này, bạn có thể đặt những câu hỏi để làm rõ.
Các loại câu hỏi bạn hỏi sẽ khác nhau dựa trên cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, bạn có thể thực hành đặt câu hỏi bằng cách chơi trò chơi như "20 câu hỏi".
Để chơi, một người nghĩ về địa điểm hoặc sự vật. Bạn phải tìm ra những gì họ đang nghĩ đến bằng cách đặt những câu hỏi có hoặc không, chẳng hạn "Nó có phải sinh vật sống không" hoặc "Nó có thích chợp mắt ở những nơi có nắng không" (Nếu câu trả lời cho cả hai là "có", có thể đó là con mèo).
Bạn cũng có thể thực hành điều này khi đọc bất cứ điều gì trên Internet. Khi đọc, hãy tự đặt câu hỏi về những gì bạn không biết. Điều này không chỉ giúp bạn có kỹ năng giao tiếp, đọc hiểu mà còn có thêm hiểu biết chung.

6. Chú ý ngôn ngữ cơ thể
Cách bạn ngồi, nắm tay, thậm chí nhìn về hướng nào đều có thể thay đổi ý nghĩa của những từ bạn nói. Ví dụ, bạn nói với ai đó là muốn ăn trưa với họ nhưng khoanh tay và không mỉm cười, họ có thể nghĩ bạn thực sự không muốn làm điều đó. Nếu lo lắng về việc nói tiếng Anh không chính xác, bạn có thể thể hiện ngôn ngữ cơ thể tiêu cực dẫn đến bị hiểu lầm. Vì vậy, điều quan trọng nhất là thư giãn.

Đối với người bản ngữ, ngôn ngữ cơ thể là tự nhiên, không cần suy nghĩ hoặc học nó. Tuy nhiên, không phải tất cả đều phổ biến và những cử chỉ giống nhau có thể mang ý nghĩa khác nhau ở các nền văn hóa nên bạn vẫn cần tìm hiểu. Ngoài ra, bạn nên quan sát người khác trong thực tế, phim ảnh, chương trình truyền hình để xem hành động, tâm trạng của họ khi nói như thế nào.

7. Sử dụng ngôn ngữ với sắc thái thích hợp

Không phải lúc nào bạn cũng sử dụng tiếng Anh giao tiếp thông thường mà cũng có lúc phải sử dụng tiếng Anh chuyên môn, tiếng Anh trang trọng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu chỉ học tiếng Anh thông thường bởi nó vẫn là công cụ tốt để giao tiếp, bất kể bạn nói chuyện với ai.

8. Thực hành sự đồng cảm
Hãy tưởng tượng bạn rất ghét cái lạnh. Bạn đề cập đến điều này trong cuộc trò chuyện với ai đó và họ thốt lên thích thời tiết lạnh. Bạn biết mình đã nghe đúng từ nhưng nó không có ý nghĩa đối với bạn. Điều cần thiết ở đây là sự đồng cảm.

Đồng cảm là khả năng hiểu cảm giác của người khác và đó là một phần quan trọng của giao tiếp bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Thể hiện sự đồng cảm là điều quan trọng để lắng nghe tốt. Bạn không thể chỉ lắng nghe lời nói của một người, bạn cần hiểu họ đang nói gì và cố gắng hiểu ý họ.

Hi vọng với những “bí kíp” trên đây, sẽ giúp bạn sớm trở thành một “Master” chính hiệu!

Tin chọn lọc khác
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
09.04.2021 2016
Nhà tâm lý học người Pháp Gustavơ Lebon đã từng nói rằng: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.” Thông qua câu nói nổi tiếng này, chúng ta có thể hiểu được sách không chỉ đóng vai trò mang tri thức đến với mọi người, mọi nhà, mà sách còn là những người bạn tâm giao mỗi khi chúng ta lạc lối, chưa tìm ra phương pháp, đường hướng. 
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
07.04.2021 1818
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.
Giới thiệu về Báo đen – Chiến binh “ẩn dật” của bóng đêm
21.03.2021 2223
Báo đen hay hắc báo hay còn gọi là beo là một dạng biến dị di truyền xảy ra đối với một vài loài mèo lớn. Các cá thể này có màu đen do mang đột biến gen liên quan đến quá trình chuyển hóa melanin. Biến dị này sẽ có thể đem lại một vài ưu thế chọn lọc cho các cá thể sinh sống trong những khu vực có mật độ rừng dày dặc, mức chiếu sáng rất thấp. Đây không phải là một loài riêng vì không có sự cách ly giao phối với các nhóm khác. Trong một lứa của cặp báo bố mẹ bình thường có thể sinh ra các cá thể mang và không mang đột biến. Biến dị này phổ biến ở báo đốm (Panthera onca) và báo hoa mai (Panthera pardus).
Nhà Giả Kim – Cuốn sách “gối đầu” cho những Start-up
22.03.2021 2171
"Nhà giả kim" của tác giả Paulo Coelho là cuốn sách có tên trong sách Kỷ lục Guiness, bởi nó đã được dịch ra 56 thứ tiếng và tính đến năm 2008 đã bán được tới 65 triệu bản. Cuốn sách được yêu thích bởi nó lan truyền thông điệp "Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ". Bên cạnh đó, bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài học đáng giá để khởi nghiệp.
Sự thật thú vị: Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác nhau?
20.03.2021 2095
Trọng lực là thứ giữ cho đôi chân của bạn vững chắc trên mặt đất. Đó là lý do tại sao một người bình thường chỉ có thể nhảy thẳng lên cao tới 1,5 feet (~0.5m). Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta phải sống trên một hành tinh khác - ví dụ: sao Kim hay sao Thổ? Hãy cùng tìm hiểu những khó khăn mà chúng ta phải chịu đựng ở đó. Bạn có thể nhảy cao đến mức nào trên các hành tinh khác? 
Khám phá sao Mộc – Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời
19.03.2021 2440
Sao Mộc có tên tiếng Anh là Jupiter, được đặt theo tên của một vị thần cổ đại. Nó có một khối lượng cực kì lớn, từ trường mạnh và nhiều mặt trăng hơn bất kì hành tinh nào khác trong đại gia đình của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về hành tinh đặc biệt này nhé!
Câu chuyện về Trái đất – Hành tinh hoàn hảo của chúng ta
18.03.2021 2498
Kể từ năm 1970, số lượng động vật hoang dã trên trái đất đã giảm tới 70%. Một nửa diện tích rừng nhiệt đới của thế giới đã mất đi và thập kỷ vừa rồi được ghi nhận là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử. Tất cả những hậu quả đó đều xuất phát từ tác động của con người đối với thiên nhiên.
Võ Nguyên Giáp - Vị tướng lẫy lừng nhất thế giới khiến kẻ thù kinh sợ
10.03.2021 2712
Nhắc đến cái tên Võ Nguyên Giáp là nhắc đến trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu diễn ra cách đây hơn 66 năm. Mỗi khi nhắc đến sự kiện trọng đại này, trong lòng nhân dân, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ là một danh tướng, mà còn là một “cây đại thụ rợp bóng nhân văn”
10 đại trí huệ của cổ nhân giúp thấu hiểu cuộc sống, cả đời an lạc
09.03.2021 3181
Làm người vốn khó, chính là khó tại lòng mình. Có người một đời truy cầu tiền tài, danh lợi, địa vị, tuy nhiên cũng có người truy cầu hạnh phúc bằng niềm vui tự tại trong chính nội tâm của mình.
Đã tìm được ngày Đàn ông Việt Nam?
08.03.2021 1587
Trong đơn kiến nghị của một ông chồng có đoạn: "...Tôi nhận thấy rằng ở VN bây giờ có quá nhiều ngày lễ nên đàn ông chúng tôi luôn phải đau đầu suy nghĩ quanh năm để tìm quà tặng cho chị em phụ nữ"
Vì sao người xưa có câu “Người biết ở một mình mới là xuất chúng”
27.02.2021 3051
Chấp nhận và tận hưởng sự cô đơn là một loại cảnh giới trí tuệ đầy khôn ngoan. Trước phải hòa hợp với mình, sau đó mới học được cách hòa hợp cùng người khác. Trang Tử nói: “Độc hữu chi nhân, thị vị chi quý”, ý nói rằng “Người biết ở một mình mới trở thành người xuất chúng, được coi là tôn quý”.
Không tức giận, mọi chuyện trên đời đều có lối đi
02.03.2021 2762
‘Tâm thái thuyền không’ thì giảm thiểu phân tranh. Bất luận cuộc đời gặp phải sự việc gì thì con người trên thế gian vẫn luôn có lối đi…” Vô cớ bị người ta nhục mạ, nói xấu, có tức nghẹn không? Trang Tử dạy chúng ta 4 trí huệ nhân sinh lớn về “không tức giận”.
Truyện cười dân gian: Ba trọc
28.02.2021 1815
Truyện cười dân gian châm biếm là đề tài luôn được giới sĩ tử trí thức thời xưa yêu thích. Bởi truyện cười dân gian châm biếm không chỉ mang lại tiếng cười cho người đọc mà còn phê phán được một số hành vi xấu của con người. Sau khi đọc những câu truyện cười dân gian châm biếm thì người đọc có thể tự rút ra những bài học hay về cuộc sống cho bản thân mình. Với một số câu truyện cười dân gian châm biếm dưới đây hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều tiếng cười sảng khoái và những bài học bổ ích.
Truyện cười: Bán lợn
03.03.2021 1764
Truyện cười thâm thúy về cuộc sống, ấn chứa bài học làm người “xương máu”
Trần Thái Tông: Vị vua đầu tiên của Hoàng triều Trần
28.02.2021 2487
Trần Thái Tông tức Trần Cảnh, vua thứ nhất của nhà Trần, sinh ngày 17-7-1218, mất ngày 4-5-1277, làm vua 33 năm, nhường ngôi 19 năm, thọ 59 tuổi. Trần Cảnh là con thứ Trần Thừa, một người nhiều mưu lược, dưới triều Lý từng giữ chức Nội thị khán thủ (đứng đầu các quan hầu cận vua Lý trong cung). Nhờ có Trần Thủ Độ là chú họ khi ấy làm Điện tiền chỉ huy sứ, Trần Cảnh thường xuyên được ra vào cung, sau lấy Lý Chiêu Hoàng. Năm 1226, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho Trần Cảnh và vương triều Trần được thành lập từ đấy.
Thái Thượng Hoàng Đế Trần Minh Tông: Vị vua anh minh của triều Trần
01.03.2021 2741
Trần Minh Tông (4 tháng 10 năm 1300 – 10 tháng 3 năm 1357) húy là Trần Mạnh là vị vua thứ năm của triều Trần. Cuộc đời ông gắn liền với tấm gương mẫu mực tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ. Các giai thoại về ông còn lưu truyền trong chính sử có thể làm bài học cho muôn đời sau noi theo. Tuy nhiên với sự hồ đồ trong nhất thời mà ông đã xử sai một vụ đại án, khiến cho bản thân ân hận cả đời. Sự việc đó đã làm rạn nứt sự đoàn kết của hoàng tộc nhà Trần. Do đó thời đại của ông là thời đại thịnh vượng cuối cùng trước khi nhà Trần bước vào giai đoạn thoái trào.
Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Nhân tài xuất chúng nhà Trần
26.02.2021 1813
Trong suốt 10 thế kỷ phong kiến Việt Nam, hiếm có vị vua nào lãnh đạo đất nước, chống giặc ngoại xâm, để lại một di sản văn hóa kỳ vĩ như vua Trần Nhân Tông. Ghi nhận và tôn vinh cống hiến của Vua Trần Nhân Tông, mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1717/QĐ-TTg ngày 1/9/2016 về việc thành lập Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, để nghiên cứu các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, giá trị văn hóa, tư tưởng thời nhà Trần và các vấn đề liên quan.
Vì sao 3 lần quân Nguyên - Mông bị đánh bại bởi nhà Trần?
25.02.2021 4119
Thời kỳ đỉnh cao, đế chế Mông Cổ (Mông - Nguyên) đã chinh phục được những vùng đất rộng tới hơn 24 triệu km2, thống trị khoảng 100 triệu dân trải dài từ châu Á sang tận Đông Âu. Thế nhưng, đạo quân xâm lược tàn bạo đó cuối cùng 3 lần bị chặn đứng bởi nhà Trần vào các năm 1258, 1285, 1287-1288 khi cố mở rộng lãnh thổ xuống khu vực Đông Nam Á.
12 nét văn hoá đẹp nhất ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam
28.01.2021 1341
Đối với người Việt, tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Dù thành thị hay nông thôn, miền núi hay miền xuôi, đất liền hay đảo xa, trong nước hay mưu sinh trên toàn thế giới, cứ Tết đến xuân về là mỗi người lại nhớ về quê hương nguồn cội. Tết cổ truyền đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một lẽ sống bản ngã tự nhiên in sâu vào tâm thức người Việt. Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết, Tết cổ truyền, Tết âm lịch) được coi là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt và các nước theo lịch âm lịch.
"Lưỡng Quốc Trạng Nguyên" Mạc Đĩnh Chi
29.01.2021 1591
Nổi tiếng tài cao học rộng đến mức Hoàng đế nhà Nguyên khen ngợi là Lưỡng quốc Trạng Nguyên, Mạc Đĩnh Chi còn được lưu lại trong sử sách nhiều câu chuyện về văn tài của ông.
3 cách nhìn người "không sai một ly" của cổ nhân
27.01.2021 2564
Cách nhìn người được người xưa đúc kết lại qua rất nhiều ‘sương máu’, ai biết áp dụng những việc này vào cuộc sống người đó sẽ luôn thành công và tránh được những người, những việc cần tránh!
Tìm hiểu về khủng long Pterosaur (hay được gọi là Thằn lằn có cánh hoặc Dực long)
22.01.2021 2224
Thằn lằn có cánh hay Dực long là các bò sát biết bay trong nhánh hoặc bộ Pterosauria. Chúng sống từ Kỷ Tam Điệp muộn đến cuối kỷ Phấn Trắng (cánh đây từ 210 đến 66 triệu năm). Pterosauria là các động vật có xương sống đầu tiên thích ứng cho bay lượn. Cánh của chúng được cấu tạo bởi một màng da (giống cánh dơi), cơ và các loại tế bào khác kéo dài từ chân đến ngón thứ 4 kéo dài. Các loài cổ nhất có răng hàm dài, đầy đủ trong khi các loài xuất hiện sau có cái đuôi bị thoái hóa bớt, và một số loài không có răng. Một số loài có lớp lông giống như tóc, lớp lông này che phủ thân và một vài phần cánh của chúng. Dực long có đủ loại kích thước khác nhau khi trưởng thành, từ rất nhỏ (như Nemicolopterus) đến rất lớn (như Quetzalcoatlus và Hatzegopteryx).
Tìm hiểu về khủng long bạo chúa T-Rex
23.01.2021 2206
Tyrannosaurus có nghĩa là thằn lằn bạo chúa, còn được gọi là Khủng long bạo chúa trong văn hóa đại chúng, là một chi khủng long chân thú sống vào cuối kỷ Phấn Trắng. Chi này chỉ gồm một loài duy nhất là Tyrannosaurus rex (thường rút gọn là T - Rex). Chúng sinh sống ở nơi ngày nay là phía Tây của Bắc Mĩ, khi đó là một lục địa đảo, tên là Laramidia. Hóa thạch của Tyrannosaurus được tìm thấy trong các thành hệ địa chất có niên đại tầng Maastricht, khoảng 67-65,5 triệu năm về trước, và là một trong những loài khủng long cuối cùng tồn tại trước sự kiện tuyệt chủng Phấn Trắng-Cổ Cận.
Tìm hiểu về bộ Plesiosauria (Thằn lằn đầu rắn)
24.01.2021 1937
Plesiosauria là một bộ các bò sát biển lớn, ăn thịt. Chúng tồn tại và phát triển từ khoảng 245 triệu năm (mya) tới 65 mya. Những plesiosaur sớm nhất xuất hiện chủ yếu từ Trung Trias và phát triển cực thịnh trong kỉ Jura và kỉ Creta. Chúng có hai cặp vây chèo lớn, đuôi ngắn, cổ ngắn hoặc dài và cơ thể to lớn. Chúng tuyệt chủng trong sự kiện tuyệt chủng K-T vào 65 triệu năm trước.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất