Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"

Ra mắt tác phẩm tiểu thuyết chiến tranh đặc sắc "Hương"
22.08.2022 3112

Tiểu thuyết tình yêu thời chiến "HƯƠNG"

Câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của người lĩnh trẻ nảy nở giữa những hoang tàn, đổ nát của chiến tranh.

Tác giả: Nguyễn Thuỵ Kha 

Vẽ bìa: HS Lê Thiết Cương

NXB Chính trị quốc gia Sự thật

“Hương ơi! Nhờ có tình yêu của em, anh đã biết sống, đã dám sống đến tận cùng đời sống, sống thay cả những người đã khuất. Tình yêu lai láng của em đã tràn ngập cả tuổi già của anh. Đấy chính là bé Thơm. Vào một ngày đẹp trời nào đó anh sẽ bay theo em, theo những người đã ngã xuống, trong đó có những người ngã xuống Quảng Trị năm 1972. Rồi bé Thơm, bé Thiện sẽ kể chuyện chúng mình cho cháu Việt, cháu Hoa. Rồi các cháu lại kể tiếp. Cứ thế mãi mãi…

Nội dung cuốn sách Hương của tác giả Nguyễn Thụy Kha đã tái hiện lại cuộc đời của một người lính tên Lĩnh, một người giáo viên trẻ mới vào nghề đã xung phong vào chiến trường khốc liệt. Tại mảnh đất Quảng Trị mưa bom bão đạn này, anh đã gặp được mối tình khắc cốt ghi tâm, mối tình như duyên tiền định với người con gái tên Hương. 

Nhưng tình yêu đầy lãng mạn của người lính trẻ nảy nở giữa những hoang tàn, đổ nát của chiến tranh cũng nhuốm màu bi thương. Chiến tranh đã đẩy họ ra xa, làm cho họ không có cơ hội gặp lại, để đến tuổi xế chiều Lĩnh mới tìm thấy Hương, nhưng Hương đã không còn trên cõi đời này. 

Nhưng cuộc đời vẫn ưu ái cho anh khi anh đã gặp lại Bao - người bác sĩ phía bên kia chiến tuyến, người đã từng cứu chữa, che chở cho anh trong những ngày tháng ở bệnh viện và người đã làm chồng của Hương, làm cha của con anh khi không còn tin tức gì của anh trong thời buổi loạn lạc của chiến tranh. Sau tất cả, những người anh quen và đã từng chiến đấu ở hai bên chiến tuyến lại về mảnh đất Quảng Trị này để cùng nhau suy ngẫm về cuộc đời, về những đau thương, mất mát của chiến tranh, để cùng nhau dẹp bỏ quá khứ và hướng tới tương lai. 

Thông qua những tài liệu, nhật ký và hồi ký của những người lính ở cả hai bên chiến tuyến, tác giả đã giúp người người đọc thấy yêu hơn cuộc sống hôm nay, quý trọng hơn giá trị của hòa bình, giá trị của tình yêu, tình bạn, tình đồng hương, tình đồng bào, để thấy tự hào và có trách nhiệm hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Trích đoạn trong tác phẩm:

“Có lẽ những người lính còn tồn tại được là bởi ánh sáng hy vọng luôn ở trong tâm hồn họ. Trong hầm, chất nhiều loại thùng, chủ yếu là thùng thuốc và thùng đạn, xen lẫn với lương khô, gạo sấy, nhu yếu phẩm dự trữ. Khi Lĩnh bước vào hầm phẫu, thương binh ngồi la liệt ở góc hầm. Có người nằm mệt nhọc. Vài liệt sĩ còn nằm trên thùng đại liên súng máy chờ anh em vận tải mang đi mai táng. Các loại mùi trộn vào nhau tạo thành mùi tổng hợp khó chịu hơn mùi tàu hỏa nhiều lần”

“Cả hai ôm chầm nhau, hai tay quờ quạng trên lưng nhau. Bao nức nở: “Lĩnh ơi! Hương mất rồi”. Câu thơ của ai “Nước mắt dành cho ngày gặp mặt” giờ đây thật đúng với hai người đàn ông này. Ở giữa họ còn mênh mang một khoảng trống mất mát. Khoảng trống tên là Hương. Ôm ghì nhau như ôm lửa vào lòng. Ôm ghì nhau câm lặng…”.

“Hương” một tiểu thuyết chiến tranh, một tình yêu đẹp và sâu sắc nảy nở giữa làn bom đạn khốc liệt sẽ góp thêm vào kho tàng chuyện người lĩnh những nốt trầm lãng mạn và thật đáng tự hào.

Về tác giả Nguyễn Thuy Kha:

Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha sinh ngày 7/10/1949 tại Kha Lý, Thụy Anh, Thái Bình, nguyên quán Thành phố Hải Phòng, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Thông tin liên lạc (1966 – 1971), Đại học Viết văn Nguyễn Du (1979 -1982).

* Giải thưởng:

· Giải thưởng Lê Quý Đôn năm 1986. 

· Giải thưởng thơ của báo Văn nghệ năm 1981 - 1982. 

· Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm và Hữu nghị Việt Nhật năm 1992. 

· Giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc LH các hội VHNT Việt Nam năm 2004.

… cùng nhiều giải thưởng cao quý khác.

Đây là tác phẩm tiểu thuyết tình yêu thời chiến vừa có nét lãng mạn, nét đẹp duyên dáng của tình yêu nam nữ, mà hơn hết qua câu chuyện là bối cảnh một thời bom đạn chiến tranh tại vùng đất Quảng Trị được hiện lên chân thực, khốc liệt cho ta thấy giá trị trân quý của nền hoà bình, độc lập hôm nay!

+ Nhân dịp lần đầu tiên cuốn sách được ra mắt, Nhà xuất bản dành tặng 100 bạn đọc đầu tiên sách có chữ ký của tác giả Nguyễn Thuỵ Kha 

+ Sách được giới thiệu với giá: 145.000đ, giảm 30% phí vận chuyển tất cả các tỉnh thành khi mua tại Sàn sách trực tuyến quốc gia Book365.vn.

+ LINK MUA SÁCH trực tuyến: https://book365.vn/sach/1213841_sach-huong.html

+ Hoặc liên hệ tới số: 024 7300 1369 để được hỗ trợ đặt sách nhanh nhất!

Trân trọng kính mời quý bạn đọc mua sách!
Tin chọn lọc khác
Văn hoá đọc sách liệu đã được gìn giữ đúng mực hay chưa?
09.04.2021 6725
Nhà tâm lý học người Pháp Gustavơ Lebon đã từng nói rằng: “Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.” Thông qua câu nói nổi tiếng này, chúng ta có thể hiểu được sách không chỉ đóng vai trò mang tri thức đến với mọi người, mọi nhà, mà sách còn là những người bạn tâm giao mỗi khi chúng ta lạc lối, chưa tìm ra phương pháp, đường hướng. 
Sách đối với trẻ em vùng cao có thực sự cần thiết?
07.04.2021 6574
Như mọi người đã biết, cuộc sống của người dân vùng cao vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như việc cơm ăn, áo mặc đã là một gánh nặng lớn trên vai những người cha, người mẹ; cộng với việc sinh đẻ không có kế hoạch cũng khiến cuộc sống của người dân vùng cao càng bấp bênh. Ngày nay, tỷ lệ học sinh biết chữ của trẻ em vùng cao đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên vẫn là một vấn đề lớn cần được xã hội quan tâm hơn nữa. Đã có rất nhiều những chương trình thiện nguyện, những chương trình tài trợ nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập, sách vở cho các em, giúp các em tiếp cận với những tri thức mới. Và sách là một trong những số đó.
12 nét văn hoá đẹp nhất ngày Tết Nguyên Đán của người Việt Nam
28.01.2021 2534
Đối với người Việt, tết cổ truyền không chỉ thiêng liêng, mà còn là những ngày trọng đại nhất trong một năm. Dù thành thị hay nông thôn, miền núi hay miền xuôi, đất liền hay đảo xa, trong nước hay mưu sinh trên toàn thế giới, cứ Tết đến xuân về là mỗi người lại nhớ về quê hương nguồn cội. Tết cổ truyền đã trở thành một nét đẹp văn hóa, một lẽ sống bản ngã tự nhiên in sâu vào tâm thức người Việt. Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết, Tết cổ truyền, Tết âm lịch) được coi là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt và các nước theo lịch âm lịch.
Khám phá văn hoá tắm bằng chổi ở Nga
08.01.2021 2513
Người Nga coi việc đến banya là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Các nhà khoa học đã phát hiện banya mang đến rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như tuần hoàn máu dưới da, bài độc, cải thiện các chức năng cơ, khớp.
Cách nói cảm ơn trong văn hóa Mỹ
22.02.2021 4400
Trong văn hoá Mỹ, khi người khác khen mà mình giả vờ khiêm tốn, họ sẽ nghĩ rằng mình không đồng tình với họ. Điều này lâu dài sẽ tạo ra xung đột và khoảng cách trong giao tiếp. Cách nói đơn giản, "Thank you" thể hiện sự đồng tình, và lòng biết ơn của mình với lời khen, hoặc lời nói xã giao của người khác với mình.
Cách người Nhật du nhập văn hóa và kiến tạo kiệt tác dân tộc
16.01.2021 2409
Nhật Bản học hỏi, tiếp thu tinh hoa từ nền văn minh khác, phát triển chúng trở thành sản phẩm vật thể hoặc phi vật thể đặc trưng, nổi tiếng toàn cầu.
Người Trung Quốc sẽ phải thay đổi văn hóa dùng đũa
04.01.2021 1343
Trung Quốc đang thuyết phục người dân từ bỏ thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho người khác, tránh lây lan Covid-19. Nhưng việc này thực sự khó khăn. Tại một nhà hàng ở thủ đô Bắc Kinh, các món ăn cay kiểu Tứ Xuyên được phục vụ theo cách ăn gia đình. Ở đây, thực khách thoải mái chọc đũa vào những bát vằn thắn với nước chan cay thơm hay dùng đũa bới tìm những miếng cá nướng được bày lẫn vào ớt trên đĩa.
Những điều thú vị về văn hoá bia Đức
06.01.2021 2522
Đất nước có lễ hội bia kéo dài nửa tháng, thường uống bia ướp lạnh để giữ nguyên vị, không thách thức nhau trên bàn tiệc. Đức là cái nôi của những loại bia ngon trên thế giới khi bắt đầu sản xuất đồ uống này từ thế kỷ XII. Sản xuất bia là ngành công nghiệp được chú trọng, nhiều du khách cũng đưa sản phẩm vào danh sách "nhất định phải thử" khi đặt chân đến.
Sự khác nhau trong 'văn hoá khẩu trang' Á - Âu
04.01.2021 1549
Ở các nước châu Á, ký ức về dịch SARS 17 năm trước vẫn còn ám ảnh và việc đeo khẩu trang trở thành thói quen. Nhiều người coi đây là trách nhiệm để giảm lây truyền Covid-19, căn bệnh đã khiến khoảng 120.000 nhiễm ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Một số doanh nghiệp không cho phép khách vào cửa hàng mà không đeo khẩu trang. Chính quyền tại các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải ra yêu cầu công dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng.
UNESCO công nhận văn hóa bán hàng rong là di sản
06.02.2021 2968
Ngày 16/12, UNESCO công bố quyết định ghi Văn hóa bán hàng rong của Singapore vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại, sau hai năm quốc gia này trình đề cử.
Vì sao xì mũi ở Dubai bị coi là kém văn hóa?
04.01.2021 1454
Một trong những hành động được coi là bình thường trên thế giới, lại bị đánh giá là xúc phạm người khác tại Dubai chính là việc xì mũi trên bàn ăn, trước mặt những vị khách khác. Khi muốn xì mũi, bạn nên rời bàn ăn, đi vào nhà vệ sinh. Nếu không, người địa phương sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và đánh giá thấp bạn. Trong trường hợp xấu nhất: bạn không kịp ngăn chặn hành động này, hãy tránh bàn ăn càng xa càng tốt.
Cuộc sống ở nơi hạnh phúc nhất thế giới
03.02.2021 2635
Người dân xứ sở nghìn hồ thừa nhận rằng họ bị sốc khi biết tin quốc gia của mình được mệnh danh là nơi hạnh phúc nhất hành tinh. Phần Lan đứng đầu trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới từ Gallup trong ba năm liên tiếp. Cuộc khảo sát hàng năm của Gallup dựa trên sáu yếu tố chính: GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng và mức độ tham nhũng. Phần Lan đạt điểm cao trong tất cả các hạng mục này, đặc biệt ở yếu tố hào phóng.
Lễ hội truyền thống ở Wakayama
04.01.2021 1758
Lễ hội lửa Oto Matsuri, hội Waka Matsuri hay Hina Nagashi là một trong những nét đẹp văn hoá của tỉnh Wakayama. Tỉnh Wakayama nằm ở bán đảo Kii thuộc vùng Kinki trên đảo Honshu. Nơi đây nổi tiếng với sản vật trái cây, cá ngừ tươi ngon và các lễ hội văn hóa. Những lễ hội truyền thống được người dân lưu giữ qua hàng ngàn năm. Sau đây là 5 lễ hội tại vùng đất này.
Những nét đẹp văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc vào dịp Tết cổ truyền
23.12.2020 2768
Chỉ còn 50 ngày nữa chúng ta sẽ bắt đầu bước sang năm mới – năm Tân Sửu 2021. Nhắc đến Tết mọi người sẽ nhớ đến những phong tục, tập quán truyền thống của mình. Đó thực sự là những nét đẹp truyền thống, răn dạy con người nhớ về nguồn cội, sống hiếu nghĩa với cha mẹ, thuận hòa với anh em người thân, có trách nhiệm với cộng đồng, tình làng nghĩa xóm. 
Văn hoá thủ đô - những điều thú vị về Hà Nội dấu yêu
23.12.2020 2054
Với hơn 1000 năm văn hiến, từ thuở là kinh thành Thăng Long cho tới nay Hà Nội vẫn luôn là trung tâm văn hóa lớn nhất nước với các di tích văn hóa vật thể và phi vật thể. Vùng đất lành vốn đã sản sinh ra nền văn hóa dân gian với nhiều truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, những vị anh hùng, danh nhân được dân gian ca ngợi và những lễ hội dân gian mang đậm màu sắc lịch sử, có tác động sâu sắc đến tinh thần của người dân
Tin xem nhiều
Tin mới nhất