'Đế chế ngầm' bí ẩn trên thế giới: Tồn tại trăm năm

'Đế chế ngầm' bí ẩn trên thế giới: Tồn tại trăm năm
13.04.2020 3248

Hiệp sĩ dòng Đền, Freemasons, Bavarian Illuminati, Đầu lâu Xương chéo, và Bilderberg là 5 hội kín bí ẩn và phát triển khá mạnh trong lịch sử từ trước đến nay. Sự thu hút của các hội kín này một phần đến từ sự bí ẩn, một phần đến từ các câu chuyện đi vào huyền thoại về họ.

(Thứ bậc trong hội Freemasons)

Nhiều thuyết âm mưu bao vây lấy các hội kín này trong nhiều thế kỷ với những tin đồn về các tổ chức bí ẩn này có gây ảnh hưởng đến các sự kiện lịch sử nổi tiếng của thế giới, từ Cách mạng Pháp thế kỷ 18 đến vụ ám sát Tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy cách đây hơn 5 thập kỷ.

History Channel (Mỹ) đăng tải những thông tin xoay quanh 5 hội kín này, phần nào giải mã được bí ẩn bao trùm các 'đế chế ngầm' trên thế giới hàng trăm năm qua, mời độc giả theo dõi.

Hội Tam Điểm

Thành viên của hội kín Freemasons (Hội Tam Điểm) được cho là có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử nước Mỹ. 13 trong số 39 người ký vào bản Hiến pháp Mỹ năm 1787 là hội viên Freemasons.

Người theo thuyết âm mưu cho rằng, những người sáng lập nước Mỹ như George Washington, James Monroe, Benjamin Franklin, John Hancock và Paul Revere đều tự coi mình là thành viên của hội kín Freemasons.

Được cho là ra đời từ thời Trung Cổ ở châu Âu, những thông tin về hội kín này lần đầu tiên xuất hiện trong tập Regius Poem (Halliwell Manuscript) năm 1390 của Freemasons, dày 64 trang dưới dạng thơ.

Tuy nhiên, Hội Tam Điểm mà chúng ta biết đến ngày nay chính thức ra đời năm 1717 khi 4 hội quán của Hội Tam Điểm ở London (Anh) sáp nhập thành Đại hội quán Anh lần đầu tiên. Freemasons nhanh chóng chiêu mộ hội viên và lan rộng khắp châu Âu đến tận các thuộc địa Mỹ xa xôi.

Đức tin của Hội Tam Điểm

Hội Tam Điểm không phải là một tôn giáo, mặc dù các thành viên của hội được khuyến khích tin theo Đấng Tạo hóa Tối cao (còn gọi là Đấng tạo hóa vĩ đại của vũ trụ).

Đền thờ, nghi lễ và đức tin của Hội Tam Điểm có nhiều nét bất tương đồng với Giáo hội Công giáo. Không chỉ vấp phải sự bài trừ của các Giám mục Công giáo La Mã, Hội Tam Điểm còn bị 1 đảng của nước Mỹ non trẻ phản đối.

Hội Tam Điểm đến nay vẫn còn tồn tại. Hội viên nổi tiếng được cho là của Freemasons bao gồm Mozart, Winston Churchill, Davy Crockett, Franklin D. Roosevelt và John Wayne.

Biểu tượng của Hội Tam Điểm

Biểu tượng dễ nhận biết nhất của Hội Tam Điểm là Góc vuông và La bàn (The Square and Compasses).

Đối diện của góc vuông là một la bàn - công cụ trung tâm trong hình học - mà theo một số chuyên gia tại Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ - MIT, hai hình này là trung tâm của biểu tượng. Trong đó, chữ G là viết tắt của 'God' - Đấng tạo hóa vĩ đại của vũ trụ, theo quan niệm của hội.

Biểu tượng Thiên nhãn

Việc Hội Tam Điểm lấy hình ảnh Thiên Nhãn là một trong những biểu tượng của hội đã tạo ra sự tranh cãi gay gắt bởi trước đó rất lâu, người Ai Cập cổ đại đã lấy biểu tượng "Mắt của thần Horus" làm thiên nhãn - mắt của Trời.

(Hình ảnh Thiên Nhãn trên tờ tiền giấy 1 đô la Mỹ)

Thiên Nhãn cũng xuất hiện trong nghệ thuật thời Phục Hưng như một biểu tượng của Kitô giáo, tượng trưng cho sự thấu hiểu con người và thế gian của Thượng đế toàn năng.

Tuy vậy, Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia tuyên bố, những hội viên Hội Tam Điểm là Henry Wallace và Franklin D. Roosevelt vẫn chủ ý chọn biểu tượng Thiên Nhãn này như biểu tượng của hội và cho thiết kế vào mặt sau của tờ tiền giấy 1 USD của Mỹ năm 1934.

Trước đó, vào năm 1782, Thiên Nhãn cũng được thiết kế ở mặt sau của Đại ấn Mỹ (con dấu quốc gia). Trên Đại ấn, Thiên Nhãn được vẽ phía trên một kim tự tháp có 13 bậc, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của nước Mỹ, với ý nghĩa: Thượng đế phù hộ cho một nước Mỹ thịnh vượng.

Hiệp sĩ dòng đền

Hiệp sĩ dòng Đền (vừa là thầy tu, vừa là hiệp sĩ, còn có tên gọi Hiệp sĩ Đền Thánh; hay Các Chiến hữu nghèo của Chúa Kitô & đền Solomon ) là những chiến binh xuất chúng, mang trên mình sứ mệnh bảo vệ những người hành hương Kitô giáo đến Thánh địa Jerusalem (ở Trung Đông) trong các cuộc thập tự chinh.

(Hình minh họa các hiệp sĩ dòng Đền)

Năm 1118, Đại thủ lĩnh người Pháp Hugues de Payens (1070-1136) cùng 8 hiệp sĩ khác đã thành lập Hiệp sĩ dòng Đền dưới sự đồng ý của đức vua Jerusalem là Baldwin II.

Lấy 'đầu não' của Hiệp sĩ dòng Đền là Đền Núi ở Jerusalem, các thành viên cam kết sống một cuộc đời khiết tịnh, ngoan đạo, nguyện sống trong cảnh nghèo khó để giữ mình thanh sạch, họ kiêng cờ bạc, rượu chè và thậm chí là chửi thề.

Ở thời kỳ đỉnh cao quyền lực, Hiệp sĩ dòng Đền nắm trong tay mạng lưới ngân hàng lớn mạnh (tiền thân của ngân hàng thời nay), sở hữu các hạm đội tàu lớn và nhiều vàng bạc, châu báu, đất đai (đến từ bổng lộc của vua chúa châu Âu).

Bi kịch kết thúc 2 thế kỷ của Hiệp sĩ dòng đền

Khi các cuộc thập tự chinh kết thúc sau sự sụp đổ của thành Acre (thành Acre của quân Thập Tự rơi vào tay những người Hồi Giáo năm 1291), Hiệp sĩ dòng Đền phải rút về Paris, nơi củng cố lại lực lượng.

Ngày 13/10/1307, Vua Philip IV của Pháp, người từng bị Hiệp sĩ dòng Đền từ chối liên kết với nhà vua, kết án Hiệp sĩ dòng Đền là dị giáo, ra lệnh bắt và tra tấn họ cho đến khi họ đưa ra những lời thú tội giả dối. Vào năm 1309, dưới sự chứng kiến của người dân thành Paris, rất nhiều hiệp sĩ đã bị thiêu sống.

Dưới áp lực từ nhà vua Pháp, Giáo hoàng Clement V buộc phải giải tán Hiệp sĩ dòng Đền năm 1312. Tuy nhiên, vẫn có thông tin cho rằng, một nhóm hiệp sĩ đã trốn thoát thành công và âm thầm hoạt động rải rác khắp châu Âu về sau.

Tin đồn họ giữ các cổ vật linh thiêng vẫn còn đến tận ngày nay. Những cuốn sách và bộ phim nổi tiếng như 'Mật mã Da Vinci' (của nhà văn Mỹ Dan Brown) tiếp tục truyền cảm hứng cho độc giả về sự tồn tại của Hiệp sĩ dòng Đền thời nay.

Biểu tượng của Hiệp sĩ dòng đền

Cross of Lorraine là một cây thánh giá hai mặt là đặc trưng nổi bật trong huy hiệu của Dukes of Lorraine. Sau khi thủ lĩnh Godfrey de Bouillon (1060-1100) trở thành vua của Jerusalem sau cuộc Thập tự chinh đầu tiên (từ 1096 đến 1099), Thánh giá Lorraine trở thành Thánh giá Jerusalem.

Khi các Hiệp sĩ dòng Đền đóng quân tại Đền Núi ở Thánh địa Jerusalem, họ đã chọn Thánh giá Jerusalem làm biểu tượng của họ.

Trong Thế chiến II, Thánh giá Lorraine là biểu tượng của cuộc kháng chiến chống Pháp của Đức Quốc xã. Một số nhà quan sát đã tuyên bố phát hiện Thánh giá Lorraine trong logo của các công ty Mỹ Exxon và Nabisco, thậm chí, biểu tượng này còn được đóng dấu trên bánh quy Oreo.

Tin chọn lọc khác
Đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng không có một vị thống soái
12.04.2020 305
Hơn 40 năm sau khi tìm thấy các chiến binh đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng, nhà khảo cổ vẫn chưa xác định được bức tượng thống soái của đội quân này. Vì sao?
Chiếc nhẫn vàng của đại văn hào Ireland 'tái xuất' sau gần 20 năm
11.04.2020 261
Ngày 4/12 tới đây, chiếc nhẫn vàng mà nhà văn nổi tiếng người Ireland Oscar Wilde từng tặng cho một người bạn thân sẽ được trả lại trường Magdalen thuộc Đại học Oxford, nơi đại văn hào này từng theo học, gần 20 năm sau khi bị đánh cắp.
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 311
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 306
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Giải mã nguyên nhân khiến Đế chế Ottoman kiêu hùng tồn tại hơn 600 năm sụp đổ chóng vánh
06.04.2020 333
Đế chế Ottoman nổi tiếng trong lịch sử bởi lực lượng quân đội mạnh, lãnh thổ rộng lớn. Nguyên nhân vì sao khiến đế chế này sụp đổ?
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 314
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
'Canh bạc' cuối cùng của Hitler bị lật đổ không thương tiếc vì quân Đồng Minh
04.04.2020 312
Trong Trận chiến Bulge, người Mỹ và quân Đồng Minh đã chứng minh khí phách, sức mạnh của họ để đặt dấu chấm hết cho số phận của Đức Quốc xã.
Sự thật về vương triều "hoàn hảo" nhất lịch sử Morocco
03.04.2020 294
Trong lịch sử Morocco, thời đại của Quốc vương Ismail Ibn Sharif là hoàng kim và trật tự hoàn hảo nhất. Bằng sự chuyên quyền và tàn nhẫn tột bậc, nhà vua này tạo ra một thế giới không có một ai dám phản kháng.
'Vũng bùn' khủng hoảng lớn nhất của Đế chế La Mã: Sụp đổ hay sống sót?
02.04.2020 271
Trong thế kỷ III sau Công nguyên (SCN), Đế chế La Mã đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử của đế chế này, gồm sự bất ổn bên trong, nội chiến và vô số cuộc xâm lược man rợ. Tất cả đều đe dọa làm sụp đổ đế chế lớn nhất thế giới.
Tây An - nơi Tần Thủy Hoàng yên giấc nghìn thu
01.04.2020 225
Đến nay thì Lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật toàn bộ. Đó là một trong những lăng mộ lớn nhất thế giới. Còn về lí do đặt vị trí lăng mộ thì có nhiều nguyên nhân.
Hoàng đế Pháp Napoleon mở liên minh xâm chiếm Nga như thế nào
31.03.2020 286
Sau khi nhiều lần bị Nga làm phật ý, bao gồm cả việc cầu hôn các công chúa Nga không thành, Hoàng đế Pháp Napoleon đã quyết định xâm chiếm Nga.
Atlantis - Quốc gia văn minh bị nhấn chìm dưới nước 10.000 năm trước
30.03.2020 317
Atlantis được đề cập đầu tiên bởi nhà triết học Hy Lạp cổ đại Plato hơn 2.300 năm trước. Theo Plato, quốc đảo không tưởng tồn tại khoảng 9.000 năm trước thời của ông và đã biến mất một cách bí ẩn.
Trận chiến nổi tiếng khai sinh môn chạy Marathon ngày nay
13.02.2020 830
Chiến thắng tại Marathon của hơn 10.000 quân Athens trước hơn 70.000 quân Ba Tư mang nhiều ý nghĩa đối với người Hy Lạp. Sau này quân Ba Tư còn nhiều lần mang những đội quân lớn mạnh hơn tiến đánh, nhưng lần nào người Hy Lạp cũng nhắc đến trận Marathon nhằm cổ vũ tinh thần và tiếp tục đánh bại quân Ba Tư.
Sự thật không ngờ tới về giai thoại "cây táo Newton" 400 năm trước
09.02.2020 743
Người ta vẫn kể lại câu chuyện nổi tiếng về nhà bác học Newton bị quả táo rơi trúng đầu, từ đó nảy ra thuyết “Vạn vật hấp dẫn”. Nhưng ít người biết rằng, cây táo đó có thật và vẫn còn xanh tươi trong khu vườn ở Lincolnshire, Anh.
Những cuộc chiến vĩ đại làm thay đổi cả lịch sử thế giới
16.01.2020 1102
Lịch sử nhân loại đã trải qua vô số trận chiến lớn nhỏ, mỗi cuộc chiến đều mang trong mình một ý nghĩa nhất định. Trong số đó, có những trận chiến có ý nghĩa quan trọng đối với cả thế giới chứ không riêng một bộ phận, tầng lớp hay một quốc gia nào. Hãy cùng tìm hiểu về những trận chiến này và lý do chúng lại có ý nghĩa quan trọng như vậy đối với lịch sử loài người.
Những điều bạn chưa biết về 2 vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki
12.12.2019 813
Chỉ với chiếc công tắc nhỏ, cách mà loài người nhìn nhận chiến tranh hạt nhân đã thay đổi hoàn toàn. Thật kỳ lạ khi mà bi kịch này đã truyền cảm hứng cho một trong những con quái vật điện ảnh nổi tiếng nhất mọi thời đại. Gần mười năm sau khi cả hai thành phố phải hứng chịu thảm kịch và sự tàn phá của các vụ đánh bom
10 sự kiện chấn động lịch sử thế giới
12.12.2019 1014
Không ít sự kiện lớn xảy ra ở các nước đã có tác động lớn tiến trình lịch sử nhân loại. Julius Caesar - một lãnh tụ quân sự và chính trị, và tác gia văn xuôi Latin lớn của La mã cổ đại bị khoảng 60 nguyên lão đâm chết tại một vị trí liền kề với Nhà hát Pompey vào ngày Ides tháng 3 năm 44 TCN.
6 sự kiện lịch sử thế giới được ít người biết đến
12.12.2019 549
Lịch sử thế giới rất khổng lồ mà không ai dám khẳng định mình hiểu và biết hoàn toàn các sự kiện, đặc biệt là những chi tiết nhỏ. Nhưng đôi khi, có những chi tiết lịch sử dù nhỏ, ít người biết đến nhưng lại kích thích ham muốn khám phá lịch sử của con người
Chiêm ngưỡng lại vẻ đẹp của tàu Titanic trước khi nó biến mất hoàn toàn
03.11.2019 684
Kể từ khi bị chìm vào ngày 15/4/1912, xác tàu Titanic vẫn nằm dưới đáy biển, không được trục vớt lên và nó đứng trước nguy cơ nó biến mất hoàn toàn. Sau 14 năm không ngó ngàng đến con tàu xấu số dưới đáy biển, tháng 8 vừa qua, một tốp thợ lặn của tổ chức Tàu ngầm Triton đã lại lặn xuống biển chụp loạt ảnh chuẩn 4K mang về dựng mô hình 3D tàu Titanic, làm hình ảnh thực tế ảo, đánh giá tình trạng hiện tại và lên kế hoạch tương lai cho nó.
Israel phát hiện đinh và búa sắt 1.400 năm tuổi từ thời Đông La Mã
03.11.2019 375
Theo Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), hiện chỉ có 20 chiếc búa cổ được ghi nhận trong kho dữ liệu cổ vật quốc gia, trong đó chỉ có 6 chiếc thời kỳ Đế quốc Đông La Mã. Ngày 30/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) thông báo đã phát hiện một chiếc búa sắt cùng nhiều đinh sắt 1.400 năm tuổi, từ thời kỳ Đế quốc Đông La Mã, trong quá trình khai quật tại miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ và nhiều tình nguyện viên tham gia khai quật cổ vật đã phát hiện những công cụ trên tại địa điểm tọa lạc thành phố cổ Usha của người Do Thái trong các thời kỳ Đế quốc La Mã và Đông La Mã.
“San hô đá” tiết lộ sự biến mất bí ẩn của đế chế 4.200 năm tuổi
03.11.2019 375
Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Một thảm họa "từ trên trời" khiến đế chế Akkadian hùng mạnh bỗng chốc bị xóa sổ, để lại những thành trì hoang phế. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chât Tsuyoshi Watanabe từ Đại học Hokkaido (Nhật Bản) đã bất ngờ tìm được nguyên nhân tàn lụi của đế chế Akkadian hùng mạnh từng cai trị vùng đất nay là Đông Bắc Syria suốt thế kỷ 24-22 trước Công Nguyên.
Phát hiện lý do thực sự khiến Đế chế Khmer cổ buộc phải di dời kinh đô, để rồi làm nên một huyền thoại lịch sử
03.11.2019 389
Không phải lúc nào Angkor cũng là thủ đô của Đế chế Khmer. Đã có thời điểm nó được dời đến một nơi khác, chỉ là nơi ấy sụp đổ quá nhanh. Đế chế Khmer cổ cho đến ngày nay vẫn được xem là một trong những đế quốc hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á xưa kia. Đế chế này đã sụp đổ, nhưng từng sở hữu lãnh thổ lớn nhất Đông Nam A, diện tích trải qua cả Campuchia, Lào, Thái Lan... Biểu tượng của đế chế Khmer là kinh đô Angkor tráng lệ, một huyền thoại của Đông Nam Á.
Những sự thật thú vị về lịch sử thế giới: Từ trận chiến cấp quốc gia vì World cup tới bí ẩn mũi tượng Nhân Sư Ai Cập
03.11.2019 369
Chắc hẳn, trong số 13 điều kỳ lạ dưới đây cũng có ít nhất vài chuyện bạn chưa từng biết về lịch sử thế giới, phải không? Còn nếu đã biết hết cả 13 điều này thì xin chúc mừng, bạn đã chính thức trở thành một cuốn từ điển sống rồi đấy!  Cho tới thời điểm các nước phương Tây bắt tay vào "khai phá văn minh" và tiến hành các công tác khảo cổ với các nền văn minh Ai Cập cổ đại, những tay trộm mộ hầu hết đã đi trước họ một bước; chỉ riêng lăng mộ của Tutankhamun là vẫn đứng vững tới hơn 3000 năm.
Lễ Halloween là gì và vào ngày mấy?
03.11.2019 407
Bạn chắc đã từng nghe và biết đến lễ hội Halloween nhưng có bao giờ tự hỏi “Lễ Halloween là gì, vào ngày mấy?”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất