Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay

Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay
28.03.2020 167

Mới đây, một khu vực kiến trúc to lớn dị thường được dựng lên bởi những chiếc hóa thạch xương của loài voi ma mút đã được khai quật tại khu vực mang mã hiệu Kostenki 11, Nga.

Khu vực này rộng khoảng 12,5 mét, nằm kế con sông Don bên thành phố Voronezh. Theo các nhà khoa học nghiên cứu tại đây, niên đại của những bộ xương này rơi vào khoảng 25000 năm, và đây rất có thể là kiến trúc voi ma mút cổ xưa nhất mà con người khai quật được.

(Hình ảnh công trình từ xương voi ma mút)

"Giải thích cho sự tồn tại của những kiến trúc này, bên cạnh việc để làm nơi cư trú cho con người, thì còn một khả năng khác là phục vụ cho một mục tiêu tín ngưỡng nào đó của người cổ đại," Alexander Pryor, một thành viên của nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Exeter cho biết.

"Tuy nhiên, mục tiêu tín ngưỡng đó là gì thì các nhà khảo cổ chúng tôi hiện vẫn chưa đủ bằng chứng để kết luận."

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà kháo cổ tìm thấy những kiến trúc từ xương của voi ma mút tại khu vực Kotenski 11. Khoảng thập niên 50 và 60 của thế kỷ trước, các nhà khoa học Liên Xô đã khai quật được hai kiến trúc khác, cũng được xây dựng hoàn toàn bằng xương voi ma mút.

Việc con người ở thời kỳ Pleistocene chịu bỏ công bỏ sức xây dựng những kiến trúc như vậy khiến nhiều nhà khảo cổ học ngạc nhiên. Lý do là bởi, những người thợ săn cổ đại khi ấy thường nay đây mai đó, và việc xây dựng những kiến trúc cố định vốn được các nhà nghiên cứu cho là không nằm trong tư duy của con người khi ấy.

"Việc xác định nguồn gốc của những bộ xương này là công việc hết sức vất vả, bởi chúng đến từ ít nhất 60 con voi ma mút khác nhau. Bên cạnh đó, việc giải thích cách mà những kiến trúc này được tạo ra cũng khiến khá nhiều người đau đầu, bởi những chiếc xương tươi của voi ma mút rất nặng - do đó việc mang chúng từ chỗ này tới chỗ khác không thôi cũng đã tốn nhiều công sức rồi."

Việc phân tích sâu hơn về các mẫu hóa thạch được khai quật tại khu vực này giúp các nhà khoa học tìm ra dấu tích của than, những mẩu xương cháy, cùng với một số mảnh vụn của các công cụ đồ đá.

Tất cả những mẫu vật này khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng, kiến trúc này được người Pleistocene xây dựng để làm nơi trú ẩn trước thời tiết lạnh giá của kỷ băng hà. Bên cạnh đó, nơi đây cũng có thể là nơi mà con người dùng để lưu trữ thức ăn.

"Nếu như những bộ xương voi ma mút này là kết quả của một cuộc đi săn, thì điều đấy cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ có một lượng lớn thịt và cần nơi để lưu giữ chúng. Do đó, cũng có nhiều khả năng những kiến trúc này được dựng nên để làm nơi dự trữ thức ăn cho con người thời bấy giờ." Pryor cho biết. Giai đoạn tiếp theo của các nhà khảo cổ học tại Kotenski 11 cũng sẽ tập trung vào phân tích vai trò của kiến trúc này đối với con người thời kỳ Pleistocene.

Tuy nhiên, bản chất của những kiến trúc từ xương này về một mặt nào đó cũng lại không thích hợp để làm nơi trú ẩn lâu dài cho con người. Một mặt, những bộ xương voi ma mút khi còn mới sẽ rất mùi, và hoàn toàn có thể thu hút những loài động vật săn mồi nguy hiểm khác như cáo hay sói.

Mặt khác, lượng mảnh vụn của những công cụ bằng đá ở đây ít hơn hẳn so với tại các khu vực khác, từ đó cho thấy các hoạt động tại địa điểm này cũng ít hơn rất nhiều.

Nhưng dù cho mục đích của kiến trúc này có là gì đi chăng nữa, thì nó cũng cho thấy rằng những người thợ săn của thời kỳ Pleistocene có lẽ khôn khéo hơn so với những gì chúng ta từng nghĩ.

Thay vì cứ chỉ một mực theo dấu của những loài động vật để săn bắt và hái lượm, con người ở thời kỳ này đã biết xây dựng cả những công trình kiến trúc phục vụ cho những mục tiêu riêng - dù cho nó là để ở, để làm nhà kho, để phục vụ tín ngưỡng, hay vì mục đích gì đi chăng nữa. Và hy vọng rằng, những nghiên cứu tiếp theo sẽ mang tới cho chúng ta câu trả lời về mục đích xây dựng kiến trúc này của người Pleistocene.

Tin chọn lọc khác
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 233
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 380
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 305
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 248
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 254
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 199
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 173
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 184
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 183
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 170
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 181
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 175
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 162
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 148
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 156
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 192
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 166
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay
28.03.2020 168
Việc khai quật được công trình này cho thấy rằng, thay vì cứ chỉ một mực theo dấu của những loài động vật để săn bắt và hái lượm, con người ở thời kỳ Pleistocene đã biết xây dựng cả những công trình kiến trúc phục vụ cho những mục tiêu riêng.
Kim tự tháp của Pharaoh Đen huyền bí chìm dưới nước
27.03.2020 187
Sudan cũng là một đất nước sở hữu rất nhiều kim tự tháp cổ xưa. Một trong số đó được cho là của Nastasen - người được mệnh danh là Pharaoh Đen.
Giếng gỗ cổ 7.000 năm tuổi tại Séc là đồ gỗ cổ nhất thế giới
10.03.2020 683
Chiếc giếng lâu đời này tại Séc được làm bằng gỗ sồi và có niên đại vào khoảng năm 5256 đến 5255 trước Công nguyên. Theo kết quả xác định niên đại mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc công bố một chiếc giếng từ thời đại đồ đá được phát hiện tại thị trấn Ostrov miền Tây nước này là kết cấu bằng gỗ cổ nhất thế giới.
Phát hiện "kho báu" ở hội đường Do Thái giáo từ thời Thế chiến II
06.02.2020 738
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ vật quý được che giấu bên dưới một hội đường Do Thái giáo ở Ba Lan. Đây là một hội đường có lịch sử lâu đời ở Kraków, Ba Lan, kiến trúc của hội đường đã bị Đức Quốc xã phá hủy gần hết trong Thế chiến II. Tuy nhiên một kho chứa bí mật các đồ vật quý giá để cử hành nghi lễ được giấu ở đó vẫn không bị phát hiện và hư hỏng cho đến tận bây giờ.
Phát hiện mộ cổ 2000 năm tuổi chứa hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt
12.12.2019 787
Sau khi được khai quật và tiến hành khôi phục, các hiện vật thuộc ngôi mộ cổ Celtics được đánh giá như một trong những cổ vật quan trọng nhất được tìm thấy trong thiên niên kỷ này. Vào năm 2018, các công nhân xây dựng đang tiến hành thi công tại miền Đông YorkShire (\Anh), đã vô tình đào được một khu mộ cổ thuộc nền văn hóa Celtics.
Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?
06.12.2019 735
Bấy lâu nay nhiều người vẫn cho rằng Tần Thủy Hoàng vì muốn mau chóng xây dựng Vạn Lý Trường Thành mà khiến người người phải bỏ mạng ở nơi biên cương... Có thể Tần Thủy Hoàng là người quyết liệt nhất trong việc gia cố Vạn Lý Trường Thành nhưng các tư liệu lịch sử đã khẳng định các đoạn Trường Thành thực tế đã được xây dựng (dù không liên tục) trước đó từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc.
Ai Cập khai quật bộ sưu tập xác ướp sư tử, mèo, cá sấu khổng lồ
12.12.2019 426
Ai Cập vừa công bố hàng chục xác ướp mèo, cá sấu, sư tử, được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần kim tự tháp Giza, phía nam Cairo.  Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, cho biết vào thứ Bảy 23/11, những cổ vật này có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và có thể lập thành cả “một viện bảo tàng”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất