5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy

5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 148

1. Bí ẩn đảo Oak và kho báu của thuyền trưởng Kidd

Đảo Oak là một hòn đảo nhỏ thuộc sở hữu tư nhân nằm ngoài khơi bờ biển Nova Scotia ở Canada. Những câu chuyện về Đảo Oak đều tập trung vào một kho báu bị chôn vùi và được phát hiện lần đầu tiên năm 1799.

Vào năm đó, một nông dân tuyên bố đã phát hiện ra một địa điểm trong lòng đất, anh ta cho rằng nơi đó có liên quan đến thuyền trưởng cướp biển nổi tiếng William Kidd. Người ta nói rằng Kidd đã chôn khoảng 2 triệu bảng trên Đảo Oak. Người nông dân và các cộng sự đã phát hiện ra những dấu vết khi họ đào bới, cứ 3 mét họ lại vấp phải một bục gỗ sồi.

(Minh họa:"Thuyền trưởng" Kidd giám sát việc cất giấu kho báu)

Sau khi đạt đến độ sâu 9 mét, những người này không tiếp túc đào nữa. Ngày nay, người ta không biết vị trí chính xác của cái hố đó. Trong những thập kỷ tiếp theo, quyền sở hữu một phần của hòn đảo đã chuyển sang tay nhiều người và họ đã cố gắng khai quật kho báu.

Một sự thật thú vị là vào đầu những năm 1900, Franklin Delano Roosevelt trẻ tuổi đã tham gia vào các cuộc khai quật tại Đảo Oak trước khi ông trở thành Tổng thống thứ 32 của Mỹ. Và bí ẩn vẫn còn nhiều trên đảo Oak.

2. Căn phòng Hổ phách

Thế chiến II là cuộc chiến tạo ra nhiều bí ẩn. Trong chiến tranh, toàn bộ căn phòng đã biến mất không một dấu vết.

Kho báu bị mất này là một căn phòng. Nó được tạo ra bởi các nghệ nhân lành nghề người Đức đầu thế kỷ 18. Đây là một căn phòng hoàng gia, được làm từ các tấm hổ phách và được trang trí kỹ lưỡng bằng vàng lá. Năm 1716, căn phòng đã trở thành một món quà của vua nước Phổ, Friedrich Wilhelm tặng cho đồng minh là Sa hoàng Peter Đại đế.

Người Nga cũng gọi nó là Phòng Hổ phách và đã được lắp đặt tại Cung điện Catherine gần Sankt Petersburg của Sa hoàng. Sau khi các nước xã hội chủ nghĩa tấn công Nga trong Chiến tranh thế giới thứ hai, quân đoàn phía Bắc, dưới sự chỉ huy của Wilhelm Ritter Von Leeb cuối cùng đã tập trung vào việc di chuyển các kho báu quý giá khỏi thị trấn.

(Phòng Hổ phách trong Cung điện Catherine năm 1917)

Dưới sự giám sát của chuyên gia, người Đức đã tháo dỡ buồng chỉ trong 36 giờ và vận chuyển nó đến Königsberg (ngày nay là Kaliningrad). Nó vẫn ở đó cho đến năm 1945 nhưng sau ngày đó nó đã biến mất.

Căn phòng không bao giờ được tìm thấy cho dù lý do là quân Đồng minh đã ném bom xuống Königsberg và nghiền nát tác phẩm nghệ thuật này hay các nước xã hội chủ nghĩa đã giấu nó ở đâu đó. Đây vẫn là một bí ẩn .

3. Tráp Hoàng gia Ba Lan

Khi những người lính phải đối mặt với một kho báu quý giá thì đó là một sự cám dỗ quá lớn. Đó là câu chuyện về Szkatuła Królewska, tráp Hoàng gia Ba Lan. Thánh tích này được tạo ra vào năm 1800 bởi một nữ quý tộc nổi tiếng người Ba Lan, Izabela Czartoryska và dùng để lưu giữ 73 di vật vô giá của hoàng gia Ba Lan qua các thời đại.

(Tráp hoàng gia Ba Lan)

Sau khi được tạo ra, nó được đặt trong bảo tàng hoàng gia tại Đền thờ Sybil và sau đó là ở Krakow. Khi Thế chiến II lan đến Ba Lan, tráp đã được chuyển đến Bảo tàng gia đình Czartorsky thuộc thị trấn Sieniawa. Đáng buồn thay, khi những người lính Wehrmach của Đức vào Ba Lan năm 1939, tráp Hoàng gia đã bị họ cướp đi.

Một số vật phẩm chứa trong kho lưu trữ quý giá này là chiếc đồng hồ vàng của vua Stanisław I Leszczyński, một cây thánh giá bằng vàng và đỏ quý giá của vua Sigismund I của Ba Lan, chiếc đồng hồ vàng của Nữ hoàng Marie Casimire Louise de La Grange d', một chuỗi tràng hạt bằng bạc của Nữ hoàng Maria Karolina Zofia Felicja Leszczyńska và nhiều tài sản vô giá khác của lịch sử Ba Lan. Vị trí của các tài sản trên vẫn đang là một bí ẩn.

4. Vòng cổ Patiala

Maharaja Sir Bhupinder Singh, người đứng đầu Patiala (Ấn Độ) đã ủy thác một chiếc vòng cổ được làm cho chính mình bởi hãng Cartier nổi tiếng từ Pháp. Chiếc vòng cổ này được sản xuất tại Paris vào năm 1928 để phô trương sự giàu có và sang trọng về mặt tinh thần cho Maharaja. Trang sức này chứa 2.930 viên kim cương và nhiều viên hồng ngọc Miến Điện quý giá.

Chiếc vương miện của nó là viên De Deersers, lúc bấy giờ là viên kim cương lớn thứ bảy trên hành tinh, nặng 234 carat. Ông Bhupinder qua đời năm 1938 và thật ngạc nhiên chiếc vòng cổ xa xỉ đã biến mất vào năm 1948.

Không ai biết về nơi ở của nó cho đến khi viên kim cương của De Deersers xuất hiện tại một cuộc đấu giá của Sothotti ở Geneva. Một số bộ phận của vòng cổ cũng được phát hiện vào năm 1998 tại một cửa hàng trang sức cũ ở London. Nhưng những viên kim cương và hồng ngọc vẫn là một trong những kho báu bị mất tích bí ẩn.

5. Cây thánh giá của Tucker

Năm 1955, một nhà thám hiểm biển và thợ săn kho báu, Teddy Tucker, tình cờ tìm thấy một cây thánh giá vàng trong các cuộc tìm kiếm của mình ở Bermuda. Ban đầu Tucker không biết rằng cây thánh giá vàng 22 cara với ngọc lục bảo là vật duy nhất có giá trị nhất từng được phục hồi từ một vụ đắm tàu và đó có thể là thuyền buồm San Pedro Tây Ban Nha bị chìm năm 1594.

Cây thánh giá vàng được đặt trong Bảo tàng Thủy cung ở Bermuda. Nhưng vào năm 1975, người ta đã phát hiện ra rằng thập tự giá đã bị đánh cắp.

Tucker bước vào bảo tàng và nhận thấy rằng tên trộm đã cẩn thận thay thế cây thánh giá trong hộp trưng bày bằng một bản sao bằng nhựa. Vật phẩm vô cùng quý giá này đã biến mất không một dấu vết và nó không bao giờ được tìm thấy nữa.

Tin chọn lọc khác
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 234
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 380
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 305
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 248
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 254
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 199
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 173
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 185
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 184
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 171
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 182
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 176
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 163
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 149
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 157
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 192
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 167
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Công trình kiến trúc từ xương voi ma mút lớn nhất từ trước đến nay
28.03.2020 168
Việc khai quật được công trình này cho thấy rằng, thay vì cứ chỉ một mực theo dấu của những loài động vật để săn bắt và hái lượm, con người ở thời kỳ Pleistocene đã biết xây dựng cả những công trình kiến trúc phục vụ cho những mục tiêu riêng.
Kim tự tháp của Pharaoh Đen huyền bí chìm dưới nước
27.03.2020 188
Sudan cũng là một đất nước sở hữu rất nhiều kim tự tháp cổ xưa. Một trong số đó được cho là của Nastasen - người được mệnh danh là Pharaoh Đen.
Giếng gỗ cổ 7.000 năm tuổi tại Séc là đồ gỗ cổ nhất thế giới
10.03.2020 683
Chiếc giếng lâu đời này tại Séc được làm bằng gỗ sồi và có niên đại vào khoảng năm 5256 đến 5255 trước Công nguyên. Theo kết quả xác định niên đại mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Mendel, Brno, Cộng hòa Séc công bố một chiếc giếng từ thời đại đồ đá được phát hiện tại thị trấn Ostrov miền Tây nước này là kết cấu bằng gỗ cổ nhất thế giới.
Phát hiện "kho báu" ở hội đường Do Thái giáo từ thời Thế chiến II
06.02.2020 739
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều đồ vật quý được che giấu bên dưới một hội đường Do Thái giáo ở Ba Lan. Đây là một hội đường có lịch sử lâu đời ở Kraków, Ba Lan, kiến trúc của hội đường đã bị Đức Quốc xã phá hủy gần hết trong Thế chiến II. Tuy nhiên một kho chứa bí mật các đồ vật quý giá để cử hành nghi lễ được giấu ở đó vẫn không bị phát hiện và hư hỏng cho đến tận bây giờ.
Phát hiện mộ cổ 2000 năm tuổi chứa hài cốt chiến binh thời Đồ Sắt
12.12.2019 787
Sau khi được khai quật và tiến hành khôi phục, các hiện vật thuộc ngôi mộ cổ Celtics được đánh giá như một trong những cổ vật quan trọng nhất được tìm thấy trong thiên niên kỷ này. Vào năm 2018, các công nhân xây dựng đang tiến hành thi công tại miền Đông YorkShire (\Anh), đã vô tình đào được một khu mộ cổ thuộc nền văn hóa Celtics.
Nỗi oan của Tần Thủy Hoàng: Vạn Lý Trường Thành nhuốm xương máu nô lệ liệu có đúng không?
06.12.2019 735
Bấy lâu nay nhiều người vẫn cho rằng Tần Thủy Hoàng vì muốn mau chóng xây dựng Vạn Lý Trường Thành mà khiến người người phải bỏ mạng ở nơi biên cương... Có thể Tần Thủy Hoàng là người quyết liệt nhất trong việc gia cố Vạn Lý Trường Thành nhưng các tư liệu lịch sử đã khẳng định các đoạn Trường Thành thực tế đã được xây dựng (dù không liên tục) trước đó từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc.
Ai Cập khai quật bộ sưu tập xác ướp sư tử, mèo, cá sấu khổng lồ
12.12.2019 426
Ai Cập vừa công bố hàng chục xác ướp mèo, cá sấu, sư tử, được tìm thấy trong cuộc khai quật tại nghĩa địa Saqqara, gần kim tự tháp Giza, phía nam Cairo.  Khaled El-Enany, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập, cho biết vào thứ Bảy 23/11, những cổ vật này có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và có thể lập thành cả “một viện bảo tàng”.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất