Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc

Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 1159

Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện.

Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện. Đáng chú ý, khu vực này có những dấu tích với niên đại có thể lên tới ngàn năm. Các nhà khảo cổ thì bắt tay tìm kiếm và nghiên cứu.

(Chiếc quan tài vàng được các nhà khảo cổ tìm thấy)

Sau khi gỡ bỏ các phiến đá, chướng ngại vật không cần thiết, một cánh cửa nhỏ và khá kì lạ xuất hiện, các nhà khảo cổ thông thạo kiến thức về các nghi lễ Phật giáo đánh giá đây như một khu vực chuyên để "bảo tồn" – tức cất giữ di vật, thi hài của người theo tôn giáo.

Trải qua thời gian, có thể nhiều thứ được chôn dưới hầm mộ này không còn nguyên nhưng có những di vật được cho rằng "gắn chặt" vào mặt đất thì vẫn tồn tại. Theo các nhà khảo cổ, khu vực này là "Phương Phần", nơi cất giữ thi hài và di vật nào đó với mục đích để vừa để tưởng nhớ, vừa để tôn thờ.

(Ngôi chùa Long Tuyền thuộc thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc)

Phát hiện đáng chú ý nhất là một chiếc "quan tài nhỏ" (có thể gọi là "tiểu quan") làm bằng đá. Đó không phải là một chiếc quan tài với mục đích được chôn cất bình thường, đó là "chiếc quan tài bên trong một chiếc quách".

Có thể giải thích như sau, quách và quan tài dùng để chứa thi hài người đã khuất, nhưng quách thường là vật lớn hơn, làm chắc chắn hơn, người xưa nếu có điều kiện sẽ xây quách rồi đặt quan tài vào bên trong quách đó. Chiếc "tiểu quan tài" được lấy ra bên trong quách chỉ có chiều dài chưa đến 1 mét (chính xác là 0,58 mét).

(Các nhà khảo cổ cùng cùng với quan tài nhỏ chứa nhiều lớp nữa)

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ trong "tiểu quan tài"

Sau khi tìm thấy chiếc "tiểu quan tài", người ta tiến hành mở ra thì thấy một chiếc hộp bằng gỗ, rồi mở chiếc hộp bằng gỗ, lại có một chiếc hộp nhỏ hơn bằng vàng, rồi kế đến là một hộp nữa bằng đồng, cuối cùng là một chiếc hộp bằng bạc rồi mở chiếc hộp bạc thì phía trong cùng lại là một chiếc hộp vàng. Như vậy, trong "tiểu quan tài" còn có nhiều tiểu quan tài khác, vô cùng hấp dẫn các nhà khảo cổ.

Chiếc hộp vàng đặt phía được cho rằng là vàng nguyên chất, có độ tinh xảo cao, nhìn rất mới và mặc dù các nhà khảo cổ tạm thời chưa mở nhưng họ khá chắc chắn là đây chiếc hộp cuối cùng, bên trong sẽ là hài cốt.

Cùng với việc thấy chiếc hộp vàng cuối cùng, tất cả đều kinh ngạc khi cuốn quanh chiếc hộp là một rải ruy băng màu đỏ tươi và trông cũng còn khá mới rồi sau đó lại ngả màu tương đối nhanh chóng. Các chuyên gia ngành khảo cổ đã lấy chiếc hộp vàng này ra nhưng tạm thời quyết định chưa mở nó.

(Lớp cuối của "tiểu quan tài" là một hộp vàng được buộc ruy băng đỏ)

Tại sao không mở chiếc hộp vàng cuối cùng?

Đến thời điểm cuối năm 2019, tức 11 năm sau khi được phát hiện, chiếc hộp nhỏ bằng vàng này vẫn không được mở. Giải thích cho lí do này, các chuyên gia khảo cổ cho rằng:

Thứ nhất, về nguyên nhân khoa học, chiếc hộp vàng còn khá nguyên vẹn, đồng thời muốn mở thì phải cởi bỏ dải ruy băng đỏ buộc trên chiếc hộp vàng đã bị oxi hóa rất lâu, nếu tác động nhỏ cũng sẽ khiến nó bị hư hại, vỡ vụn, trong khi rải ruy băng cũng là di vật và có giá trị trong nghiên cứu, các nhà khảo cổ không muốn mạo hiểm phá bỏ.

Thứ hai, về nguyên nhân tâm linh, chiếc ruy băng đỏ buộc chiếc hộp (nhiều khả năng chứa hài cốt) là một nét văn hóa quan trọng, rất có ý nghĩa đối với nghi thức của Phật giáo. Không đơn giản là muốn thì sẽ tháo ruy băng đỏ ra được. Một lí do nữa để các nhà khảo cổ không dám mạo hiểm.

Như vậy, cả nguyên nhân khoa học lẫn nguyên nhân tâm linh đều ngăn cản các khảo cổ gia trong việc khám phá tận cùng chiếc "tiểu quan tài" nhiều lớp này.

Tin chọn lọc khác
Victor Lustig, kẻ lừa đảo khét tiếng đã hai lần bán tháp Eiffel
08.04.2020 1460
Những câu chuyện nức tiếng về Victor Lustig khiến bạn phải thốt lên: Làm sao nạn nhân lại cả tin đến thế cơ chứ! Dù nghe hoang đường đến mấy, những phi vụ này đều có thực.
Viên đạn trong ngày Tổng thống Mỹ Kennedy bị ám sát được công khai sau 56 năm
07.04.2020 1522
"Viên đạn thật đang được bảo quản nghiêm ngặt tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Mỹ, còn các bản sao 3D sẽ mang đến cho người xem cái nhìn chân thực nhất có thể".
Lý do người Trung Quốc xưa luôn để một đồ vật vào miệng người đã khuất
05.04.2020 1553
Người Trung Quốc xưa rất quan trọng về thế giới bên kia sau khi qua đời. Cho dù hoàn cảnh giàu nghèo khác nhau, các nghi thức tang lễ cơ bản vẫn phải diễn ra sao cho trọn vẹn.
Giải mã bàn thờ 1.500 năm tuổi của người Maya cổ
20.03.2020 1288
Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một bàn thờ bằng đá được chạm khắc gần 1.500 năm tuổi ở thành phố La Corona của văn minh Maya cổ đại, nằm sâu trong những khu rừng rậm phía bắc quốc gia Trung Mỹ Guatemala.
Gobekli Tepe - Quần thể cự thạch khổng lồ từ thời cổ đại
18.03.2020 1227
Khi khám phá ra tổ hợp công trình Gobekli Tepe vào năm 1995, giới nghiên cứu thế giới đã xếp nơi đây trở thành địa điểm huyền bí và khó lí giải bậc nhất thế giới.
Phát hiện hầm mộ được xây bằng gạch bùn từ thời La Mã ở Ai Cập
17.03.2020 1179
Bộ trên cho biết các nhà khảo cổ còn phát hiện 5 pho tượng nữ thần Isis cùng với nhiều đồ dùng bằng đất sét ở gần cửa trước của hầm mộ này. Ngày 5/11, Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết một nhóm khảo cổ chung của Ai Cập và Nhật Bản đã khai quật một hầm mộ được tạc trong đá ở tỉnh Giza của nước này.
Tìm thấy hài cốt của vị tướng một chân được Napoleon coi trọng nhất
16.03.2020 1104
Các xét nghiệm ADN xác nhận rằng hài cốt của Charles Gabriel César Gudin - vị tướng được Napoleon coi trọng nhất, đã được tìm thấy dưới một sàn nhảy cũ ở Nga vào đầu năm nay.
Phát hiện bất ngờ về hố bẫy voi ma mút đầu tiên trong lịch sử loài người
15.03.2020 1202
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học thế giới đã phát hiện ra một chiếc bẫy voi ma mút có từ thời tiền sử. Các nhà nhân chủng học từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico cho biết họ đã phát hiện ra 2 chiếc hố săn có niên đại cách đây hơn 10 nghìn năm.
Khai quật lăng mộ của “đại gia” Trung Quốc
14.03.2020 2004
Khi một cuộc khai quật được bắt đầu, nhóm nghiên cứu không bao giờ biết hiện vật tiếp theo sẽ là gì. Nhiều khi chỉ là những mảnh gốm, đồ tạo tác nhưng có những lần hiếm hoi là một cuộc khai quật để đời.
Phát hiện công trình 5.000 năm tuổi, có kiến trúc giống kim tự tháp
13.04.2020 1295
Các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện 1 công trình kiến trúc tương tự kim tự tháp có niên đại ít nhất 5.000 năm tuổi tại khu Cerro Sechin thuộc tỉnh miền Bắc Casma nước này.
Quân cờ vua có niên đại cổ nhất thế giới
12.04.2020 1268
Một viên đá chạm khắc được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Canada có thể là quân cờ vua có niên đại lâu đời nhất từng được tìm thấy.
Trường cung: Vũ khí uy lực bậc nhất của quân Anh thời Trung Cổ
10.04.2020 1319
Bằng những cây cung dài kết hợp với chiến thuật đặc biệt, cung thủ Anh đã ghi dấu ấn đặc biệt trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Trung Cổ.
Khai quật mộ cổ Ai Cập 2.500 năm tuổi, bất ngờ phát hiện bên trong chứa hàng chục xác ướp mèo
10.04.2020 1176
Các nhà khoa học tìm thấy rất nhiều xác ướp động vật cùng nhiều di vật có giá trị khác trong một lăng mộ Ai Cập cổ có niên đại hàng ngàn năm.
Trích xuất được bộ gen người hoàn chỉnh từ cục "kẹo cao su" 5.700 tuổi
09.04.2020 1140
Cuộc nghiên cuộc được Tổ chức Villum và chương trình nghiên cứu Horizon 2000 của Châu Âu ủng hộ thông qua quỹ tài trợ Marie Curie Action.
Người khổng lồ của triều Thanh và cuộc sống đáng ngưỡng mộ
07.04.2020 1161
Cuối triều nhà Thanh hơn 100 năm trước từng xuất hiện một người khổng lồ mang tên Chiêm Thế Sai, ông được cho là người khổng lồ cao nhất thế giới.
Top 5 di tích cổ đại bí ẩn còn sót lại trên thế giới
06.04.2020 1365
Quần thể Kim Tự Tháp Giza cùng với tượng Nhân Sư Sphinx chính là công trình gắn liền với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Tổng thể di tích bao gồm 3 Kim Tự Tháp, trong đó Kim Tự Tháp lớn nhất có chiều cao lên tới 145,75 m.
Bãi đá cổ Tiya khiến giới khoa học ‘đau đầu’
05.04.2020 1126
Bãi đá cổ huyền bí với tảng đá khổng lồ có khắc biểu tượng thanh kiếm khiến các nhà nghiên cứu quốc tế "đau đầu" trong nhiều thập niên qua.
Sự thật bất ngờ về hài cốt quái vật "bạo chúa Nano" mới
04.04.2020 1225
Bí ẩn gây tranh cãi suốt 50 năm về một quái vật thời tiền sử được đặt tên Nanotyrannus, một cách ghép chữ từ tên khủng long bạo chúa Tyrannosaurus, đã được giải mã.
Sừng khủng long 33.500 năm tuổi được phát hiện tại Mỹ
02.04.2020 1155
Mẫu hóa thạch được tìm thấy vào tháng 5/2012 đã thách thức quan điểm cho rằng tất cả khủng long đều đã tuyệt chủng cách đây khoảng 65 triệu năm.
Phân tích xác ướp nghìn năm phát hiện 2 điều hiếm gặp ở người
02.04.2020 1216
Bí ẩn về vụ án xác ướp người phụ nữ cổ đại ở Ai Cập này mất 2.600 năm mới tìm ra đáp án. Phải mất 2.600 năm để phá vụ án, nhưng các nhà Ai Cập học cuối cùng đã xác định được làm thế nào một người phụ nữ tóc xoăn, ưu tú từ Thebes cổ đại đã gặp kết cục như vậy. 
5 câu chuyện ly kỳ về những kho báu vĩ đại nhất thế giới nhưng chưa được tìm thấy
01.04.2020 1665
Không có gì ly kỳ hơn chuyện về những kho báu bị mất tích, rất nhiều câu chuyện xoay quanh chúng khiến người đời tò mò. 
Leedsichthys: "Máy hút bụi" của biển cả Kỷ Jura từng bị hiểu nhầm là khủng long
31.03.2020 1024
Leedsichthys là một loài cá khổng lồ của họ Pachycormidae, một nhóm cá xương Đại Trung Sinh đã sinh sống ở các đại dương giữa kỷ Jura. Leedsichthys (Leeds) là một loài cá khổng lồ được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 19 bởi một nhà quý tộc tên là Alfred Nicholson Leeds. 
Phát hiện quan tài vàng ở Trung Quốc
30.03.2020 1160
Gần 11 năm trước, tại ngôi chùa Long Tuyền, thị xã Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, một "di vật" có hình giống một chiếc quan tài được phát hiện. Cụ thể, trong quá trình thi công một hạng mục phục vụ công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy cho chùa Long Tuyền, một khu vực như hầm mộ được phát hiện.
Các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chất béo trên cơ thể của thằn lằn cá từ 180 triệu năm trước
29.03.2020 919
Chất béo là thứ luôn tồn tại trên cơ thể của động vật, nhưng trên thực tế chúng rất dễ phân hủy và không thể tồn tại dưới dạng hóa thạch như xương, nhưng gần đây các nhà cổ sinh vật học gần đây đã tìm thấy dấu vết của chất béo trên hóa thạch của loài thằn lằn cá tại Đức. Phát hiện này sẽ nâng cao nhận thức của chúng ta về loài thằn lằn cá.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất