Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google
13.04.2020 231

Năm buồn của Huawei

Theo số liệu được IDC công bố, thị trường smartphone Trung Quốc quý 1 năm 2020 sẽ suy giảm tới 40%. Trong cơn bão kinh tế do dịch bệnh nCovid-19 gây ra, các nhà sản xuất Trung Quốc đang hiểu rõ rằng họ không thể tiếp tục phụ thuộc quá lớn vào duy nhất một thị trường – dù đó là "sân nhà", nơi họ đã hất cẳng toàn bộ các nhà sản xuất quốc tế (trừ Apple).

Nhưng khi bành trướng ra các thị trường quốc tế, Huawei, Xiaomi, OPPO và Vivo lại gặp phải một vấn đề khác. Không giống như ở Trung Quốc vốn là nơi Google bị cấm hoạt động, người dùng tại Ấn Độ, Việt Nam hay bất kỳ một thị trường nào khác đều đòi hỏi các dịch vụ như Gmail, Google Play, Google Maps và YouTube. Điều này buộc các nhà sản xuất phải sử dụng đến Android của Google, cài đặt sẵn các dịch vụ Google khi xuất xưởng.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 1.

Theo công bố mới nhất, Huawei thiệt hại tới 12 tỷ USD vì lệnh cấm của Mỹ.

Năm ngoái, lệnh cấm được tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên Huawei đã khiến hãng này nhanh chóng rơi vào tình cảnh khó khăn tại các thị trường như Ấn Độ hay Việt Nam. Buộc lòng, Huawei phải quay trở lại và phụ thuộc hơn nữa vào thị trường quê nhà: cả năm 2019, doanh số smartphone bán ra tại Trung Quốc của Huawei chiếm tới 60% tổng doanh số công ty. Theo ý kiến của các nhà phân tích thị trường được Business Insider phỏng vấn, đại dịch nCovid sẽ gây ảnh hưởng nặng nề tới Huawei, nhất là khi hãng này đang tham vọng triển khai 5G trong năm nay.

Những lối đi tìm tương lai

Với các hãng khác, Huawei chính là hồi chuông cảnh tỉnh. Chừng nào còn phụ thuộc vào Google, họ vẫn sẽ còn nguy cơ rơi vào tình cảnh như Huawei hiện tại. Một con đường đi tất yếu được vạch ra trước mắt các hãng Trung Quốc: tìm giải pháp để thay thế Android-của-Google.

Liên minh Dịch vụ cho Các Nhà phát triển Toàn cầu, hay GDSA có thể chính là giải pháp mà Xiaomi, OPPO Vivo (và Huawei) đang nhắm tới. Được thành lập từ 2019, đến cuối năm GDSA bắt đầu thu hút sự chú ý khi công bố các ứng dụng phát hành qua tổ chức này sẽ được đăng tải đồng nhất lên các chợ ứng dụng của Xiaomi, OPPO và Vivo. Nhiều nguồn tin thế giới cho rằng Huawei cũng sẽ tham gia vào GSDA, song đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào từ hai phía.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 2.

2019 chứng kiến các nhà sản xuất Trung Quốc tham gia vào một liên minh phần mềm riêng.

Trên trang web chính thức của GSDA cho biết sẽ cung cấp "các dịch vụ hợp nhất bao gồm phát hành nội dung, hỗ trợ nhà phát triển, marketing, quảng bá thương hiệu và thương mại hóa băng thông cho các nhà phát triển trên toàn cầu". Nói cách khác, GSDA muốn cung cấp các dịch vụ không khác nhiều so với Google Play và Apple App Store hiện nay.

Rất nhiều chuyên trang công nghệ trên toàn cầu đã lên tiếng khẳng định về sức mạnh tiềm tàng của một liên minh chợ ứng dụng Trung Quốc. Trong một bài viết có tên "Đừng đánh giá thấp liên minh chợ ứng dụng Trung Quốc", Android Authority chỉ ra cứ 4 chiếc smartphone bán ra trên toàn cầu trong năm 2019 thì có 3 chiếc đến từ Trung Quốc. Công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho rằng một liên minh giữa 4 ông lớn Trung Quốc cũng sẽ giúp tạo ra "thêm sức mạnh đàm phán để đối đầu với Google".

Tính tổng cộng, 4 thương hiệu lớn nhất Trung Quốc là Xiaomi, OPPO, Vivo và Huawei nắm giữ 40% thị phần toàn cầu trong năm 2019 (số liệu Counterpoint). Tất cả các thương hiệu này đều có phiên bản Android riêng (MIUI, ColorOS, EMUI) cài đặt trên smartphone bán ra tại Trung Quốc. Trước khi thông tin về GSDA được công bố, Huawei cũng đã công khai ra mắt hệ điều hành HarmonyOS, một bước đi được coi là để thay thế Android. Nền tảng phần mềm Huawei Mobile Services sau đó cũng đã được vén màn, quy tụ các ứng dụng nền tảng có mục đích tạo ra Android của riêng Huawei.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 3.

Một tỷ lệ lớn smartphone bán ra trên toàn cầu được sản xuất tại Trung Quốc và/hoặc mang thương hiệu Trung Quốc.

Tuy vậy, thay thế Android hay "hất cẳng" Google khỏi Android sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Khi nói về sức mạnh của các nhà sản xuất Trung Quốc, các nguồn tin đã quên đi một sự thật quan trọng: chỉ duy nhất smartphone bán ra tại Trung Quốc là KHÔNG cần đến Google. Smartphone OPPO bán tại Việt Nam vẫn cần cài các dịch vụ Google, smartphone Xiaomi bán tại Ấn Độ hay Vivo tại châu Âu cũng vậy.

Google không phải là tay mơ

Tại các thị trường ngoài Trung Quốc, Google đã chuẩn bị sẵn rất nhiều những sợi dây trói buộc các thương hiệu Android. Khá trớ trêu, bất kỳ một thương hiệu/nhà sản xuất nào tham gia vào "Liên minh Điện thoại Mở" ("Open Handset Alliance", tức OHS) của Google đều sẽ bị CẤM sản xuất các thiết bị dùng Android "thừa", không dùng dịch vụ Google. Ví dụ, khi Acer sản xuất tablet chạy Android của Alibaba, Google đã dùng điều khoản của OHS để buộc Acer phải khai tử chiếc tablet này.

Điều khoản này cũng áp dụng với các công ty lắp ráp/linh kiện như Foxconn, Pegatron và Compal, vốn đều được Huawei và Xiaomi sử dụng. Nếu Huawei hay Xiaomi phát triển một phiên bản Android riêng và đem đến Việt Nam, Ấn Độ hay châu Âu để cạnh tranh với Android-của-Google, Google có cơ sở dùng OHS để giết chết những chiếc điện thoại này từ trong trứng nước.

Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google - Ảnh 4.

Thoát khỏi Google là nhiệm vụ bất khả thi.

Thật trớ trêu, Huawei vừa là minh chứng cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc nên thoát khỏi vòng kìm kẹp của Google, vừa là minh chứng cho thấy nhiệm vụ này là hoàn toàn bất khả thi. Cứ mỗi lần mạnh miệng tuyên bố không cần tới Google, Huawei lại ngay lập tức công bố luôn sẵn sàng nối lại mối quan hệ hợp tác. Gần đây nhất, bên lề sự kiện P40 Pro, hãng smartphone số 1 Trung Quốc công khai bày tỏ mong muốn Google sẽ đưa các ứng dụng thuộc Google Play lên hệ sinh thái Huawei Mobile Services.

Không khó để nhìn ra vì sao Huawei vẫn phải quỵ lụy Google. Ngay sau khi hãng này bắt đầu "bốc hơi" khỏi các thị trường như Ấn Độ và Việt Nam, chỗ trống để lại đã nhanh chóng được vùi lấp bởi các hãng smartphone khác, có dịch vụ Google. Theo số liệu IDC, doanh số smartphone Android trên toàn cầu năm 2019 là 1 tỷ 180 triệu. Trong số này, chỉ có 304 triệu chiếc bán ra tại Trung Quốc, 840 triệu chiếc còn lại được bán trên các thị trường quốc tế. Các hãng Trung Quốc có thể nắm phần lớn smartphone Android bán ra, nhưng nếu mất Google, họ sẽ mất 3/4 doanh số trên toàn cầu.

Trí Thức Trẻ

Tin chọn lọc khác
Vệ sinh laptop thế nào cho đúng
13.04.2020 351
Laptop là loại đồ công nghệ tiện lợi về mặt sử dụng lẫn di chuyển nhưng lại rất dễ bám bẩn và khó vệ sinh do có nhiều các góc gách và khe hở giữa bàn phím. Để có thể sử dụng lâu dài laptop thì việc vệ sinh máy là rất cần thiết. Thế nhưng, vệ sinh laptop thế nào cho hiệu quả, đúng cách thì không phải ai cũng biết. Sau đây, Techz xin hướng dẫn các bạn cách vệ sinh laptop đúng cách và nhanh chóng.
Mỹ chính thức "khai tử" Huawei khỏi các nhà cung cấp chip toàn cầu?
13.04.2020 279
Bị cáo buộc dùng các thiết bị để do thám các quốc gia khác, Huawei đã bị “chặn đường sống” tại Mỹ.
Hé lộ tính năng rất đáng dùng của Apple Watch 6 sắp ra mắt
13.04.2020 346
Những tin đồn về Apple Watch series 6 được ra mắt vào năm 2020 đang lan rộng hơn bao giờ hết.
Vì sao mạng vẫn chạy chậm dù các nhà mạng đã tăng băng thông lên gấp đôi?
13.04.2020 252
Dù đã được nhà mạng thông báo sẽ tăng gấp đôi băng thông, nhưng suốt nhiều ngày qua, người dùng Internet Việt Nam vẫn than phiền với những trải nghiệm không mấy dễ chịu.
Có thể bạn chưa biết: Facebook ra mắt tính năng giúp “cai nghiện” mạng xã hội
13.04.2020 245
Với việc cài đặt chế độ này, người dùng sẽ hạn chế được việc sử dụng mạng xã hội một cách thấp nhất.
Những mẹo sử dụng excel hữu ích và tiết kiệm thời gian cho dân công sở
13.04.2020 394
Ngày nay excel là công cụ hữu ích cho công việc, tuy nhiên không phải ai cũng thành thạo công cụ này, đừng để mình bị “lạc hậu” với thời đại. Áp dụng ngay các mẹo sau để làm việc hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.
Hỗ trợ mùa dịch, MyTV ra mắt tiện ích thanh toán qua ứng dụng trên SmartTV
13.04.2020 214
Lượng kênh phong phú, dễ dàng tự cài đặt và đăng ký tại nhà, dịch vụ truyền hình MyTV dành riêng cho Smart TV (app MyTV) đang được nhiều khách hàng lựa chọn trong mùa dịch. Mới đây nhất, ứng dụng MyTV tiếp tục cập nhật tiện ích thanh toán trả trước online, khuyến mại 50% cho khách hàng mua gói trong Ngày Vàng.
Từ giảng đường online đến lớp học thực tế ảo
13.04.2020 308
Công nghệ thực tế ảo là lời giải cho bài toán lựa chọn trường đại học đau đầu mùa Covid-19 của thí sinh và gia đình khi các cơ hội thăm quan, trải nghiệm trường học đồng loạt khép lại.
Microsoft dù rất muốn nhưng buộc phải hoãn bán ra Surface Neo trong năm nay vì đại dịch Covid-19?
13.04.2020 219
Surface Neo khả năng cao sẽ không thể lên kệ trong năm 2020 này do đại dịch Covid-19.
Giấc mơ chỉ đẹp trên giấy tờ: Khi smartphone Android liên minh để chiếm quyền kiểm soát Android từ tay Google
13.04.2020 232
Hơn bao giờ hết, các nhà sản xuất Trung Quốc hiểu rằng họ sẽ phải giảm bớt sự phụ thuộc vào Google. Nhưng thay thế Android-của-Google sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi.
Samsung khai tử trợ lý giọng nói S Voice
13.04.2020 293
S Voice là nỗ lực đầu tiên của Samsung trong việc phát triển một trợ lý ảo cho smartphone, được ra mắt vào năm 2012 cùng với Galaxy S3.
Fujifilm muốn làm ra những máy ảnh Medium Format còn rẻ, nhỏ và nhẹ hơn nữa
13.04.2020 253
Fujifilm quả thực là một nhà tiên phong trong việc đưa loại máy ảnh đến với nhiều người dùng hơn!
Tại sao Intel và AMD dùng số lẻ đặt tên cho vi xử lý mà không phải là i2, i4, i6 hay Ryzen 2, 4, 6?
13.04.2020 300
Tại sao Intel hayAMD đặt tên các dòng CPU là Core i3, i5, i7, i9 hay Ryzen 3, 5, 7, 9, tức là dùng số lẻ thay vì số chẵn như Core i2, i4, i6 … hay Ryzen 2, Ryzen 4 … Đây là một câu hỏi được bàn luận sôi nổi trên nhiều diễn đàn xưa nay và mình thu thập được nhiều lời giải thích khác nhau:
TOP 10 xu hướng công nghệ hứa hẹn sẽ bùng nổ trong năm 2020
13.04.2020 222
Blockchain, điện toán lượng tử, phân tích tăng cường và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra những đột phá và mô hình kinh doanh mới trong năm 2020 Mặc dù khoa học viễn tưởng có thể mô tả robot AI là như một tác nhân mang tính tiêu cực nhưng hiện nay, một số gã khổng lồ về công nghệ đang sử dụng AI cho mục đích bảo mật. Công ty Microsoft sử dụng robot Knightscope K5 để tuần tra bãi đậu xe và các khu vực ngoài trời lớn để dự đoán và ngăn chặn tội phạm. Các robots có thể đọc biển số xe, báo cáo hoạt động đáng ngờ và thu thập dữ liệu để báo cáo cho chủ sở hữu của họ. Các công nghệ được sử dụng bao gồm: Trí thông minh: AI hoạt động như thế nào trong hầu hết mọi công nghệ hiện có và tạo ra các danh mục hoàn toàn mới. Kỹ thuật số: Pha trộn thế giới kỹ thuật số và thế giới ngoài đời thực để tạo ra một thế giới nhúng. Lưới: Khai thác các kết nối giữa tập hợp ngày càng mở rộng của con người, doanh nghiệp, thiết bị, nội dung và dịch vụ Dưới đây là 10 xu hướng công nghệ dự báo sẽ "làm mưa làm gió" trong năm 2020
Dịch Covid-19 đã 'hồi sinh' một thành tựu của giới công nghệ
13.04.2020 238
Tại bang New Jersey, dịch Covid-19 đã bất ngờ khiến nhu cầu đối với lập trình viên có khả năng sử dụng ngôn ngữ COBOL trở nên cấp bách.
Những công nghệ nào thay đổi ấn tượng nhất 10 năm qua?
13.04.2020 306
Chụp ảnh di động, chất lượng màn hình, bảo mật sinh trắc học là những công nghệ phát triển ấn tượng nhất thập kỷ. 10 năm có thể không dài, nhưng đủ để công nghệ thay đổi và phát triển đến chóng mặt. Không ít phần mềm, thiết bị mà chúng ta sử dụng từ năm 2010 đã, hoặc sắp bị xếp vào danh sách đồ cổ. Hãy xem một số công nghệ đã thay đổi ấn tượng như thế nào trong thập kỷ qua.
Quên smartphone đi, công nghệ năm 2020 thú vị hơn bạn nghĩ
13.04.2020 209
Nhà thông minh, mạng 5G... là những xu hướng công nghệ không mới nhưng sẽ đi vào cuộc sống một cách rõ nét hơn trong năm 2019. Thập niên 2010 đã kết thúc với sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Từ xe hơi, TV, đồng hồ đến ngôi nhà của chúng ta, công nghệ xuất hiện ở mọi nơi mang đến những lợi ích trong cuộc sống. Trong năm 2020 và 10 năm tới, công nghệ sẽ tiếp tục phát triển, thay đổi cách chúng ta sống và làm việc. Đây là 4 công nghệ được dự đoán sẽ "phủ sóng" triển lãm CES 2020 diễn ra từ 7/1, đồng thời trở thành xu hướng của thế giới trong năm nay.
Mạng noron chẩn đoán được 216 bệnh di truyền hiếm gặp
13.04.2020 206
Các nhà khoa học Mỹ, Đức và Israel đã phối hợp phát triển mạng noron DeepGestalt và ứng dụng di động Face2Gene, cho phép các bác sĩ xác định rối loạn di truyền từ một bức ảnh của bệnh nhân với độ chính xác tới 91%. Theo Nature Medicine, một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển thành công hệ trí tuệ nhân tạo cho phép chẩn đoán chính xác 216 bệnh di truyền hiếm gặp qua các bức ảnh.
Tác dụng bất ngờ của chuyển đổi online đối với gã khổng lồ Microsoft: Tăng trưởng hơn 3,5 lần chỉ sau 5 năm
13.04.2020 168
Đầu năm 2014, ngay trước khi CEO Nadella lên nắm quyền, cổ phiếu của Microsoft chỉ vào khoảng 38 USD thì hiện nay nó có giá 136 USD, mức tăng hơn 3,5 lần. Trong cùng giai đoạn, doanh thu của hãng tăng từ 93,5 tỷ USD lên 122 tỷ USD
Microsoft đã có ứng dụng văn phòng Office hợp nhất giữa Word, Excel và PowerPoint
04.03.2020 723
Từ lâu, Microsoft chỉ cung cấp các ứng dụng Office riêng lẻ trên Android, iOS. Với phiên bản Microsoft Office mới nhất trên di động, Microsoft đã cung cấp 3 ứng dụng văn phòng phổ biến nhất là Word, Excel và Powerpoint vào trong một ứng dụng duy nhất.
Công nghệ quản lý 4.0 mạng xã hội doanh nghiệp
03.11.2019 497
Bitrix24 là công nghệ quản lý cao cấp của Mỹ được Vitranet24 cung cấp bản quyền và tư vấn triển khai tại Việt Nam. Bitrix24 đi đầu trong top giải pháp quản lý 4.0 - mạng xã hội hóa doanh nghiệp đang bùng nổ trên toàn thế giới. Với hơn 5 triệu doanh nghiệp tổ chức đã dùng Bitrix24 đã trở thành hệ thống quản lý nội bộ được toàn thế giới đón nhận, ở Việt Nam tính tới năm 2019 đã có hơn 6000 đơn vị sử dụng Bitrix24 và con số này vẫn tiếp tục tăng từng ngày. Ứng dụng Bitrix24 sẽ giúp đơn vị tiến nhanh hơn trên con đường cải cách quản lý và giúp quá trình tự động hóa doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng.
Thời gian nghỉ được tính vào giờ làm việc
03.11.2019 385
Ông Hồ Thanh Thiên (quận Thủ Đức, TP HCM) hỏi: "Công ty của tôi áp dụng chế độ 2 ca làm việc nhưng lại chia nhỏ thời gian nghỉ và không tính vào thời gian làm việc. Ca làm việc ban đêm bắt đầu từ 20 giờ đến 5 giờ chia ra làm 3 lần nghỉ với tổng cộng thời gian nghỉ là 60 phút. Toàn bộ thời gian nghỉ không tính vào thời gian làm việc. Công ty quy định như trên là đúng hay sai? Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM trả lời: Theo quy định tại điều 105 Bộ Luật Lao động năm 2012 thì quy định"Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau".
Chùm ảnh về “sự trỗi dậy của robot” trong kỷ nguyên công nghệ 4.0
03.11.2019 317
Công nghệ robot đã có những bước phát triển vượt bậc và những chú robot hiện đại giờ có thể làm được những việc hết sức tinh tế và phức tạp.   Từ những robot đón tiếp khách ở các khách sạn, hỗ trợ bênh nhân, người già, đến các con robot mô phỏng vật nuôi trong nhà như chó... Xã hội hiện nay cho thấy công nghệ đang phát triển và dần thay thế sức lao động con người. Cùng xem những chùm ảnh vui dưới đây để thấy sự phát triển của ngành công nghệ tương lai ngày như thế nào nhé.
Khái niệm "Chuyển đổi số" là gì và có mức độ bao trùm như thế nào?
03.11.2019 356
Thời gian gần đây khái niệm chuyển đổi số đã bắt đầu được nhắc đến ở Việt Nam, mặc dù vậy vẫn đang có những hiểu nhầm về khái niệm này hoặc chưa hình dung ra hết mức độ bao trùm của khái niệm. Trong quá trình phát triển của kỷ nguyên số, chuyển đổi số là điều tất yếu mà các quốc gia trên thế giới đang hướng tới.  Ở Việt Nam, mới đây Văn phòng Chính phủ đã có văn bản kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau buổi làm việc với Bộ Thông tin & Truyền thông, trong đó có trả lời kiến nghị giao chủ trì xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất