6 câu chuyện đúc kết những giá trị sống đắt giá

6 câu chuyện đúc kết những giá trị sống đắt giá
13.04.2020 541

Qua những câu chuyện này, chúng ta có thể thấy bản thân mình và tự rút ra những bài học cho chính bản thân. Cùng đọc và suy ngẫm nhé!


1. Mọi thứ rồi cũng đều thay đổi


"Thầy Suzuki Roshi, con đã nghe thầy giảng nhiều năm trời, nhưng con vẫn chưa thực sự hiểu được. Liệu thầy có thể tóm tắt Phật Giáo trong một cụm từ được không?"
Mọi người đều cười, thầy Suzuki cũng cười và nhẹ nhàng bảo rằng
"Mọi thứ đều thay đổi"

Giải thích: Một trong những bài học quan trọng nhất trong Phật Giáo đó là tất cả mọi điều trong cuộc sống đều là hữu hạn. Thậm chí câu trả lời cho câu hỏi của cậu học trò của Suzuki Roshi cũng đã được bao hàm trong câu nói "Mọi thứ đều thay đổi".

Sự hữu hạn của vạn vật là điều chứa đựng tất cả. Bạn sẽ phải chiêm nghiệm hàng giờ mới có thể thực sự thấu hiểu tầm vĩ mô của nguyên lí này. Bạn là hữu hạn, những người bạn yêu quý là hữu hạn, thậm chí ngôi nhà của bạn, hay cả hành tinh này đều hữu hạn trong con mắt của thời gian. Tại sao điều này lại quan trọng đến thế? Bởi vì nó chính là cội nguồn chọ mọi sự khốn khổ của con người, nhưng một khi chúng ta đã thấy được sự hữu hạn và tính luôn thay đổi một cách tự nhiên của vạn vật, ta có thể trân trọng khoảnh khắc thực tại này nhiều hơn. Câu chuyện này không phải là bài học về sự buông bỏ, mà nó nói về thực tế là ngay từ đầu ít ai có thể thực sự thấu hiểu được chân lí đơn giản là "Vạn vật đều là hữu hạn". Nếu chúng ta có thể hiểu và học để sống theo chân lí này, hạnh phúc và bình yên sẽ đến bên ta mọi ngày trong cuộc sống.

2.Trước tiên, hãy làm rỗng chiếc cốc

Một giáo sư đại học đến thăm Nan- in, một thiền sư Nhật Bản vào thời Meiji (1868-1912). Để chào đón khách, Nan-in mời khách uống trà. Ông rót đầy cốc của vị khách, nhưng vẫn tiếp tục. Vị giáo sư nhìn chăm chú cho đến lúc nước tràn ra khỏi li ào ạt, thì ông không chịu được và bèn lên tiếng.

“Nó đã đầy rồi. Không thể rót thêm giọt nào nữa đâu".

Vị thiền sư đáp lời

"Cũng như chiếc cốc này vậy, ông đã đầy ắp với những ý kiến và suy đoán của mình rồi. Làm sao tôi có thể chỉ cho ông về Thiền Định nếu ông chưa làm rỗng cái cốc của mình trước?"

Giải thích: Câu chuyện này đã nói lên tất cả, thế nên tôi sẽ không nói thêm gì nữa.

3. Bài học về đánh giá và định kiến

Ngày xửa ngày xưa có một ông nông dân già làm việc ở thửa đồng của mình đã nhiều năm trời. Một ngày nọ ngựa của ông bỏ đi mất. Nghe được tin, hàng xóm của lão ghé thăm và bảo "Chà, xui xẻo thật". "Có thể lắm" ông lão đáp lại.

Sáng hôm sau, con ngựa đó quay về, mang theo 3 con ngựa nữa, thấy vậy, người hàng xóm thốt lên "Thật tuyệt làm sao!" "Có lẽ vậy" ông nông dân trả lời.

Ngày hôm sau, con trai lão nông dân bị gãy chân trong khi cố gắng cưỡi một trong những con ngựa hoang hôm trước. Người hàng xóm lại ghé thăm và tỏ ra thông cảm cho sự xui xẻo của lão nông dân. Và một lần nữa, ông lại trả lời "Có lẽ vậy"

Sau hôm đó, quân đội đến làng và ra lệnh cho các thanh niên trai tráng phải nhập ngũ. Thấy con trai của lão nông dân bị gãy chân, họ đành bỏ qua. Người hàng xóm chúc mừng lão nông dân vì mọi việc hóa ra lại đều tốt đẹp - "Có lẽ vậy" người nông dân lại đáp.

Giải thích: Lão nông dân hiểu được bản chất của mọi vấn đề, và luyện tập cho mình cách sống không đánh giá mọi việc, bởi vì bạn không thể đánh giá sự việc như thể nó là điểm kết thúc của mọi chuyện vậy. Cuộc sống của chúng ta không phải như một bộ phim nhiều tập hay là một chuỗi các sự kiện tách rời nhau và cũng không có cái kết nào nhất định cho một sự kiện cả. Luôn có ngày mai, và dù hôm nay có xấu hay tốt, thì vẫn có một triệu những sự kiện khác trỗi lên như là hệ quả của hôm nay. Xấu và tốt luôn kết nối với nhau. Thực tế, nó cũng giống như hai mặt của một đồng xu vậy. Nếu mọi việc trông có vẻ như hoàn hảo, có lẽ nó không phải như vậy. Mọi việc có thể thay đổi và xoay trở trong chớp mắt, bất kì lúc nào, và chúng sẽ thay đổi tại một thời điểm nhất định nào đó. Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể hạnh phúc. Trái lại, nó có nghĩa là chúng ta nên nhìn nhận sự thật và luôn nhận thức được điều này để có thể tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc.

4. Đúng và Sai

Khi Bankei tổ chức tuần học thiền định của mình, học sinh từ nhiều nơi của Nhật Bản đã đến tham dự.

Trong một buổi tụ họp, một học trò đã bị bắt quả tang đang ăn trộm. Vấn đề này được trình báo với Bankei cùng với đề xuất rằng thủ phạm nên bị trục xuất. Bankei bỏ qua vụ việc. Sau đó cũng chính vị học trò này bị bắt trong một vụ việc tương tự, và một lần nữa Bankei lại bất chấp vụ việc này.

Người học trò đã trình báo trở nên tức giận và bảo rằng nếu thầy không đuổi tên trộm thì mọi người sẽ bỏ đi hết. Khi đó Bankei đã đọc đơn kiến nghị, ông lên tiếng nói với học trò đã ăn trộm và tất cả mọi người.

"Những người anh em, các bạn đều biết cái gì là đúng, cái gì là sai. Các bạn có thể đến một nơi khác học nếu bạn muốn, nhưng còn người anh em tội nghiệp này, còn không phân biệt được đúng sai. Vậy thì ai sẽ dạy anh ấy nếu tôi khước từ? Tôi sẽ giữ anh ấy lại đây dù cho tất cả các bạn đều bỏ đi hết đi nữa".

Nghe thấy vậy, một dòng nước mắt chảy xuống mặt người này, và tất cả những ham muốn và lòng tham trộm cắp đều tan biến.

Giải thích: Thường thì hầu hết mọi người đều quay mặt lại với những người đã phạm tội hoặc trộm cắp, như người học trò kia đã làm vậy. Nhưng nếu bạn nhìn sâu hơn, bạn sẽ chỉ thấy một con người- một người chỉ đơn giản cần được chỉ đường dẫn lối. Hãy khoan vội xa lánh từ bỏ người khác. Việc thông cảm cho người khác không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng chúng ta đều là anh em của nhau và đều cùng nhau vượt qua cuộc sống này. Thế nên chúng ta không thể chỉ giúp những người tốt được, chính những người mắc phải lỗi lầm lại chính là những người cần được giúp nhất để có thể hiểu được đúng sai trái phải. Nếu bạn có người thân từng phạm tội tôi nghĩ bạn hiểu ý của tôi là gì. Vì bạn biết rằng họ có thể trở nên tốt hơn và thay vì bỏ rơi họ vì họ làm gì đó sai. Chúng ta nên cố gắng nâng đỡ họ như chính bản thân mình và những người chúng ta yêu mến bất chấp những lỗi lầm của họ.

5. Hãy làm chủ

Bỗng nhiên từ đâu có một con ngựa tăng tốc và lao nhanh xuống đường. Có vẻ như người cưỡi nó đang đi đâu đó quan trọng lắm. Một người đàn ông khác đứng bên đường và hô lên hỏi.

"Anh đang đi đâu thế?"

Và người đàn ông cưỡi ngựa đáp

"Tôi không biết! Hỏi con ngựa ấy!"

Giải thích: Con ngựa chính là biểu tượng cho thói quen dùng năng lượng của chúng ta. Câu chuyện giải thích cách chúng ta thường sống, những thói quen được hình thành không phải bởi vì những hành động có chủ ý, mà bởi môi trường xung quanh và những hành động vô thức của ta. Con ngựa kéo ta đi, khiến ta chạy lòng vòng khắp nơi mà không biết chính xác chúng ta đang đi đâu. Nếu bạn dừng lại và hỏi người đi đường bạn đang ở đâu, có lẽ bạn sẽ tìm ra câu trả lời, nhưng nó không bao giờ là câu trả lời cuối cùng. Bởi vì bạn đã quen với việc để con ngựa dẫn đường, đó là cách duy nhất bạn biết sống. Nhưng dù chúng ta có chạy bao xa đi nữa, thì nó cũng không đi đâu về đâu cả. Chúng ta cần học cách chế ngự con ngựa và cho nó biết ai là chủ. Bạn mới chính là chủ, đã luôn là như vậy, thế nên hãy hành động như một người chủ từ bây giờ!

6. Bài học về chăm sóc cho bản thân và người khác
Có hai người trình diễn nhào lộn nọ. Đó là một người giáo viên nghèo là một góa phụ và học trò là một cô gái nhỏ tên là Meda. Họ trình diễn nhào lộn hằng ngày trên đường phố để mưu sinh qua ngày. Buổi trình diễn của họ bao gồm việc người giáo viên cân bằng một cây tre cao trên đầu và cô gái nhỏ sẽ từ từ leo lên đỉnh. Khi đã lên tới đỉnh cây tre, cô bé sẽ ở đó trong khi người giáo viên đi quanh trên mặt đất. Cả hai người trình diễn phải hoàn toàn tập trung vào sự cân bằng để tránh khỏi những chấn thương trong lúc tập luyện và để hoàn thành buổi diễn. Một ngày nọ, giáo viên nói với người học trò rằng:

'Nghe này Meda, cô sẽ trông chừng cháu và cháu sẽ trông chừng cô nhé, thế thì chúng ta có thể giúp nhau tập trung vào việc thăng bằng để tránh xảy ra tai nạn.'

Nhưng cô bé rất thông minh, cô bé đáp lại rằng

'Cô ơi, cháu nghĩ tốt hơn chúng ta nên trông chừng bản thân mình. Nếu trông chừng cho bản thân mình tốt thì cũng như việc đang trông chừng cho cả 2 chúng ta vậy. Như thế thì cháu chắc là tai nạn sẽ không thể xảy ra được và chúng ta chắc chắn sẽ kiếm đủ tiền ăn'

Giải thích: Đây là một câu chuyện được lưu truyền rằng đã được chính Phật tổ kể lại. Câu chuyện này dạy chúng ta rằng việc chăm sóc cho bản thân là điều quan trọng nhất bản thân có thể làm để chăm sóc cho người khác. Bằng cách học nuôi dưỡng thân thể và trí óc bạn sẽ đối xử với những người xung quanh với sự cảm thông, tình thương, sự tử tế và tạo ra được những tác động tích cực đối với thế giới xung quanh. Không có ranh giới giữa việc chăm sóc bản thân và việc chăm sóc người khác. Đặc biệt, khi nói về việc chăm sóc bản thân, Phật đang ngụ ý đến việc chánh niệm. Và cũng tương tự khi chăm sóc người khác bằng cách bày tỏ sự cảm thông và yêu thương họ, ta cũng đang chăm sóc chính bản thân mình.

Nguồn: mangthuvien.net
Tin chọn lọc khác
4 cái đừng cần ghi nhớ để sống hạnh phúc, không vướng bận
13.04.2020 1309
Con người thật kỳ lạ, muốn hưởng phúc dài lâu, thanh thản trọn đời mà suốt kiếp cứ mê mải tranh đấu, oán hận, dục vọng không buông, tâm ý sầu thảm. Giá như người ta có thể biết tự khống chế dục vọng của mình, biết dừng lại đúng lúc, hẳn cuộc đời này đã không còn là “bể khổ” nữa. Nhân sinh trôi qua khác nào giấc mộng kê vàng, chẳng thể lâu bền mãi. Có người trải qua bao sóng gió, thăng trầm, lúc gần nhắm mắt xuôi tay mới hiểu được rằng nhân thế xem chừng cũng hư ảo chỉ như một làn khói, thực sự không cầm giữ được gì trong tay.
Lá lìa cành vì lá không biết quý trọng, hay là do cơn gió vô tình?
13.04.2020 778
Cuộc đời như chiếc lá, thoáng chốc lá đã lìa cành. Mỗi phút giây cuộc sống đều đáng tựa ngàn vàng, vậy nên phải trân quý, khi mọi thứ đã đi qua, hối tiếc cũng đã quá muộn màng.
10 triết lý về tình yêu khiến bạn phải suy ngẫm
13.04.2020 732
Tình yêu là thứ tình cảm đẹp nhất mà chúng ta trao nhau nhưng đôi khi tình yêu của hai người không cùng chung đích đến. Dưới đây sẽ là 10 triết lý về tình yêu chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy ngẫm.
15 cách tận hưởng sự độc thân
12.04.2020 626
Độc thân thật tuyệt vời có phải không? Độc thân là một điều thú vị, là những kinh nghiệm hay ho của bạn thông qua cuộc sống. Không chỉ làm cho bạn cảm thấy vui vẻ hơn, độc thân còn là một cách tuyệt vời giúp bạn hẹn hò với một người trong cuộc sống của bạn: chính là bạn. Dưới đây là 15 cách làm cho cuộc sống độc thân của bạn trở nên thú vị hơn.
Làm tốt 1 chữ, mọi gia đình tự nhiên sẽ hạnh phúc
12.04.2020 600
Bởi lẽ, chúng ta biết rằng những người thân thiết sẽ chẳng bao giờ trách chúng ta, vì thế mà những lời nói có khi sắc tựa dao vẫn cứ trút lên người nhà.
Con gái nếu chưa 30, cứ bình tĩnh mà ế
12.04.2020 551
Cứ qua tuổi 25, phụ huynh có cô con gái lớn bắt đầu 'sốt ruột'. Mà kinh khủng hơn sau giai đoạn ấy không chỉ là phụ huynh mà còn là cô, dì, chú, bác, anh em gần, anh em xa, hàng xóm, bạn bè đều có chung một suy nghĩ: 'phải lấy chồng mới ổn định được, phải lấy chồng mới tươi vui được, phải lấy chồng mới tốt lên được', lắm lúc tự hỏi không biết chồng là ai mà kỳ diệu thế?
Kết hôn với một người đàn ông thế này, mới là sự lựa chọn chính xác tuyệt đối
12.04.2020 524
Nếu người đó làm được 8 hết điều này, bạn đã gặp được đúng người rồi đó. Yêu có thể tùy hứng, nhưng cưới nhất định phải thận trọng.
Khi tỉnh táo bạn mới có thể biết hạnh phúc thật sự là gì
12.04.2020 539
Hạnh phúc chỉ đơn giản là có người để nắm tay đi đến cuối cuộc đời, dù con đường ấy gập ghềnh và lắm sỏi đá.
10 điều chắc chắn giúp mối quan hệ của bạn hạnh phúc và bền lâu
12.04.2020 486
Một tình yêu muốn hạnh phúc và bền chặt theo thời gian luôn cần sự cố gắng vun đắp, duy trì từ cả hai bên.
Khi hạnh phúc gõ cửa, hãy dõi mắt kiếm tìm, vì nó thường nhỏ bé
12.04.2020 576
Ở đâu đó quanh đây, vào bất cứ lúc nào, luôn tồn tại rất nhiều điều khiến ta hạnh phúc. Nó có thể là nhỏ nhoi, bình dị, có thể là lớn lao được gắp nhặt giữa cuộc đời, nhưng đôi khi ta lại mơ hồ không nhìn thấy…
Tình yêu là một đôi đũa
12.04.2020 763
Tình yêu cũng giống như một đôi đũa, nếu một trong hai không đi cùng nhau thì sẽ trở nên vô tích sự, chỉ có thể mãi mãi bên cạnh nhau mới có thể nắm bắt được tất cả những hương vị của cuộc đời.
Chung thủy nằm ở đâu trong tình yêu thời hiện đại?
12.04.2020 1936
Nếu như thời xưa tình yêu là chặng đường gắn bó dài lâu, son sắt, thủy chung thì thời nay tình yêu của các cặp đôi lại dễ hợp mau tan, cả thèm chóng chán.
Sống thì đừng ích kỉ vì nó khiến bạn dễ mắc sai lầm
12.04.2020 470
Sống trong cộng đồng, sẻ chia là cần thiết. Nhưng tiếc thay, “thói ích kỷ” vẫn đang tồn tại như một xu thế của xã hội hiện đại, con người bị cuốn vào vòng xoáy của dành giật, bon chen và những toan tính vật chất.
Lời cha dạy con trai cách lấy vợ
12.04.2020 748
Hôn nhân là cánh cửa để bắt đầu một hành trình mới, mà nếu lựa chọn sai người bạn đồng hành, chắc chắn sẽ nếm trải nhiều đau thương. 11 lời cha khuyên con trai mình khi chọn vợ, nghe mà thấm thía.
Thương quá nhãn lồng
12.04.2020 514
Đêm, lại là một đêm tháng bảy với những cơn mưa rả rích, phủ từng đợt xuống mái lá nghèo. Những giọt mưa như cố tình xóa nhòa vạn vật, để rồi tạo nên một bản nhạt trầm buồn. Thỉnh thoảng, giữa tiếng mưa rơi là tiếng thở dài của má tôi. Đêm nay, má lại không ngủ.
20 điều giúp bạn tìm thấy hạnh phúc
12.04.2020 444
Cảm nhận hạnh phúc của mọi người không phụ thuộc vào số lượng hay mức độ trầm trọng của các biến cố đã xảy ra, mà dựa vào những gì họ đã nhìn nhận, trưởng thành và làm được từ những biến cố ấy.
Thương mẹ đã già
12.04.2020 558
Ngày con lấy chồng, nước mắt mẹ hóa thành dòng sông. Từng ấy tháng năm con đi, kí ức chưa bao giờ thôi ngưng nghỉ về ánh mắt đượm buồn của mẹ. Nhưng con gái sinh ra, cứ đưa đẩy theo dòng đời, đến một lúc nào đó cũng phải tìm về một bến đỗ bình yên, nơi bàn tay cha mẹ trở nên dần xa cách, chỉ còn lại những luyến lưu qua những phong thư và những lần gặp nhạt nhòa đã vội đi chưa kịp nguôi thương nhớ. Cứ mỗi lần nhìn lại quá khứ, con tim con cứ như không ngủ yên, con chỉ muốn chực ùa vào lòng mẹ khóc cho thỏa bao niềm kí ức.
3 câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình
12.04.2020 572
Cho dù bạn có đi xa đến đâu đi nữa thì chỉ có gia đình là nơi luôn chờ luôn chào đón bạn quay trở về. Đây là những câu chuyện đáng để chúng ta phải suy nghĩ cho những việc làm nông nổi của mình.
Nếu có 6 điều này, bạn đã hạnh phúc hơn cả triệu người
12.04.2020 692
Đừng than thở và hãy nâng niu cuộc sống khi bạn đã có đủ 6 điều này vì bạn còn may mắn hơn cả triệu người đó.
Đằng sau những sai lầm
12.04.2020 432
Đừng chỉ dừng ở chỗ nhận biết đúng sai, mà hãy tìm những nguyên nhân ẩn giấu đằng sau nó. Và rồi bạn sẽ nhận ra, bạn sẽ ngày càng có thể hiểu, cảm thông và khoan dung những thiếu sót và sai lầm của người khác
10 bài học đắt giá cho tuổi trẻ
12.04.2020 805
Bất cứ khi nào bạn còn trong độ tuổi trẻ trung, kể cả khi tự lập hay còn sống với bố mẹ, đã tìm ra sự nghiệp của mình hay vẫn đi học, bạn đều có thể học hỏi từ những người đã từng trải.
Trải nghiệm 15 cách để thay đổi cuộc đời bạn
12.04.2020 815
Một trong những cách hoàn thiện bản thân tuyệt vời nhất là thay đổi cách bạn hành động. Ví dụ, với bạn bè của bạn, bạn có phải
Hãy suy nghĩ lạc quan
12.04.2020 475
Cuộc sống đem đến cho chúng ta không ít niềm vui và không thiếu những nỗi buồn! Có những lúc bạn tưởng thành công nắm được trong tay nhưng cuối cùng lại thất bại cay đắng! Có những người khiến chúng ta yêu thương trân trọng nhưng lại rời bỏ ta đi không một lời giải thích!
Những bài học sâu sắc đúc kết từ các câu chuyện ngắn
12.04.2020 674
Người xưa dạy: “Gieo nhân nào gặp quả nấy”, hãy làm điều tốt thì sẽ gặp được chuyện tốt, dù bạn không trông thấy họ nhưng họ luôn luôn có mặt ở đâu đó!
Tin xem nhiều
Tin mới nhất