Nhà khoa học bị thiểu năng chí tuệ

Nhà khoa học bị thiểu năng chí tuệ
26.09.2023 1276

Thomas Edison là ai?

Tên đầy đủ của ông là Thomas Alva Edison, một nhà phát minh người Mỹ, là nhà khoa học vĩ đại trong thời đại của mình. Ông cũng được biết đến là một trong những doanh nhân lớn nhất nước Mỹ.

Thomas Alva Edison sinh ngày 11/2/1847 tại Milan, Ohio và ông là người con út trong số bảy người con của cha mẹ ông. Edison không được sinh ra từ nhung lụa, ông phải vươn lên từ những khó khăn trong cuộc sống, học từ những thất bại, để sau đó phát minh ra các thiết bị công nghệ lớn như: bóng đèn điện, pin lưu trữ kiềm, điện báo, máy hát đĩa, máy quay phim chuyển động,… Edison đã thực hiện 1.093 phát minh và đồng thực hiện nhiều phát minh khác trong cuộc đời của mình.

Câu chuyện thời thơ ấu của Thomas Edison

Khi Edison lớn lên, cha mẹ ông đã đưa ông vào một trường học. Một ngày nọ, khi còn là cậu bé, Thomas Edison đi học về, ông đưa cho mẹ một tờ giấy. Ông nói với mẹ rằng: Cô giáo đưa tờ giấy cho con và nói đem về cho mẹ, yêu cầu mẹ mở nó ra xem.

Khi bà mẹ đọc tờ giấy đó, đôi mắt bà đọng nước mắt. “Trong đó nói gì vậy mẹ?”, Edison hỏi. Bà mẹ đọc lá thư xúc động nói về con trai mình: Con trai bạn là một thiên tài. Ngôi trường này quá nhỏ dành cho anh ấy, và không có đủ thầy giáo giỏi để dạy anh ấy. Xin vui lòng tự huấn luyện cho anh ấy!

Edison chỉ đi học được 3 tháng. Đó là bước ngoặt đối với ông. Bởi sau đó, ông đã khám phá nhiều điều và phát triển niềm yêu thích đối với vật lý và toán học.

Nhiều năm sau, mẹ của Edison qua đời. Lúc đó, Thomas Edison đã trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế giới. Một ngày nọ, ông đang kiểm tra tủ của mình và tìm thấy một bức thư, đó chính là bức thư mà cô giáo thời thơ ấu của ông đã viết cho mẹ ông ngày hôm đó. Edison mở bức thư ra và đọc nó:

"Trường học không thể cho phép con trai bạn tham gia lớp học nữa. Anh ấy bị suy nhược thần kinh. Anh ấy bị đuổi học”.

Edison đã không kìm được nước mắt, sau đó ông ấy viết trong nhật ký của mình:

Thomas A.Edison là một đứa trẻ thiểu năng trí tuệ. Mẹ đã biến anh thành thiên tài của thế kỷ”.

Qua mẩu chuyện ngắn vừa rồi chúng ta có thể được rằng ai cũng có thể trở thành người thành công, chỉ cần có sự lạc quan và người giúp chúng ta giữ được sự lạc quan đó, chỉ cần có niềm tin, sự cố gắng không ngừng nghỉ cộng thêm sự động viên của những người xung quanh thì kẻ thiểu năng cũng có thể trở thành thiên tài.

                                                                                                  

                                                                                                                                                                            Nguồn tham khảo: dienluc247.com

Tin chọn lọc khác
Người sáng lập giải thưởng Nobel - Alfred Nobel
07.01.2021 2917
Là nhà khoa học, nhà phát minh đại tài, Alfred Nobel là chủ nhân của 355 bằng sáng chế, trong đó đáng chú ý nhất là phát minh về thuốc nổ. Cống hiến suốt đời cho khoa học, Nobel đạt tới đỉnh cao của vinh quang và giàu có, nhưng lại bất hạnh về đời tư và ra đi trong cô độc.
James Watt - Cha đẻ của máy hơi nước
12.01.2021 4962
Trong thời kỳ từ thập niên sáu mươi của thế kỷ XVIII, có một phát minh mà sự thành công của nó đã giúp cho con người thoát khỏi sự hạn chế về kỹ thuật phục vụ cuộc sống. Đó là phát minh của nhà bác học James Watt, ông tổ của máy hơi nước.
George Stephenson - “Cha đẻ của ngành đường sắt”
04.01.2021 1847
Stephenson đã phát minh ra một loại đèn an toàn khác với những loại đèn rất dễ phát nổ khi sử dụng trong môi trường có nhiều các loại khí dễ bắt lửa trong các hầm mỏ. Ông cũng thuyết phục người quản lý hầm mỏ thử nghiệm sự vận hành hơi nước. Năm 1814, ông phát triển đầu máy hơi nước Blutcher với khả năng kéo vật nặng 30 tấn trên quãng đường dài 4 dặm/giờ.
Sinan - Kiến trúc sư trưởng bậc thầy của Đế quốc Ottoman
04.01.2021 1989
Từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, Đế quốc Ottoman phát triển từ một lãnh địa nhỏ ở Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ thành một đế chế rộng lớn kiểm soát vùng lãnh thổ từ Đông Âu sang Tây Á đến Bắc Phi. Sự chuyển đổi này đi kèm với sự phát triển kiến trúc độc đáo theo phong cách Ottoman. Trên khắp các lãnh thổ khác nhau bị cai trị dưới Đế quốc Ottoman đa dạng về ngôn ngữ, tôn giáo hay văn hóa, những tòa nhà tráng lệ với mái vòm đồ sộ và những ngọn tháp nhọn hoắt như những cây bút chì vươn lên là biểu tượng có thể nhận ra của một Ottoman hùng vĩ.
Archimedes - nhà bác học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại
23.01.2021 3337
Archimedes là nhà bác học người Hy Lạp cổ đại. Ông nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau như toán học, vật lý, thiên văn học…
Tác giả thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật - Charles Robert Darwin
04.01.2021 1796
Đó là nhà tự nhiên học người Anh, Charles Robert Darwin (1809-1882). Ông là tác giả của thuyết tiến hoá hiện đại ở sinh vật, học thuyết đã có một ảnh hưởng rất lớn đến các ngành khoa học về trái đất và sự sống, cũng như đối với tư tưởng của nhân loại.
Không phải Thomas Edison, đây mới là nhà phát minh 'khủng' nhất thế giới: 3.500 bằng sáng chế, tự chữa ung thư cho chính mình
05.02.2021 3219
Ông Yoshiro Nakamatsu đã có bản quyền của hơn 3.500 sáng chế, gấp 3 lần so với 1.093 bằng sáng chế của nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison.
Louis Pasteur - từ sinh viên sư phạm đến cha đẻ của vaccine phòng dại
04.01.2021 1998
Chàng sinh viên sư phạm, Louis Pasteur, dần dấn thân vào nghiên cứu vi khuẩn và mang đến những thành tựu lớn lao cho ngành y học của thế giới.
Có thể bạn chưa biết: Những thiên tài toán học xuất chúng trong lịch sử
19.11.2020 3178
Từng bị kì thị, bị coi là lập dị ở thời kỳ đó, nhưng những nhà toán học vẫn lạc quan, vẫn luôn dành thời gian, công sức để nghiên cứu những công thức, những lý thuyết mới với mong muốn phát triển hệ thống toán học của nhân loại. Những công thức chúng ta đã từng học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đều là những công trình vĩ đại mà các thiên tài để lại. Chúng ta cùng tìm hiểu 7 gương mặt “lạ mà quen” này nhé!
Nhà khoa học cứu thế giới khỏi thảm họa Chernobyl
31.10.2019 1988
Một trong những người đầu tiên nắm được quy mô của thảm họa - đã có mặt để giảm thiểu hậu quả. Những quyết định của Legasov đã giúp cứu sống hàng triệu người, nhưng ông đã phải trả cái giá cuối cùng.
MIT công bố danh sách 10 nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam
31.10.2019 1799
Giải thưởng này là sự ghi nhận các nghiên cứu của anh về công nghệ sinh học và vật liệu, không chỉ giúp các biện pháp phẫu thuật trở nên an toàn hơn mà còn đem lại các chức năng thông mình cho việc theo dõi sức khỏe người.
Tin xem nhiều
Tin mới nhất