Mùa đông Nhật Bản lạnh và khô, thích hợp để thưởng thức các món ăn ấm, nóng. Ngoài lẩu và mì, bạn có thể thưởng thức các loại hoa quả, cá và thịt theo mùa.
Ramen phổ biến ở các tỉnh phía Bắc vào mùa đông. Ảnh: Daily Hive.
Mỳ Ramen
Ramen ấm nóng là món ăn được yêu thích ở vùng lạnh như Hokkaido và các vùng phía bắc. Ở Hokkaido, bạn có thể thưởng thức món Sapporo ramen, mì với nước dùng được làm từ tương miso với các món ăn kèm như ngô, bơ sệt, rau củ, hải sản và thịt heo.
Oden
Có mặt ở hầu hết các thành phố, oden là món ăn được người Nhật và cả du khách ưa chuộng. Nước dùng được làm từ tương đậu nành và các loại nhân ăn kèm gồm konnyaku, yude tamago (trứng ninh), đậu phụ, konbu (tảo bẹ), chả cá và củ cải.
Bạn có thể thưởng thức oden tại các quầy thức ăn ven đường hoặc tại quán nhậu truyền thống, cửa hàng tiện lợi Nhật Bản. Ảnh: Favy.
Cá nóc
Để chế biến cá nóc - một trong những món ăn nguy hiểm nhất thế giới, các đầu bếp xứ sở hoa anh đào phải có tay nghề cao và trải qua một kỳ thi để đảm bảo tiêu chuẩn. Cá nóc có thể làm ra nhiều món ăn như lẩu, tempura, sashimi phục vụ kèm với củ cải, quýt yuzu và ponzu (nước sốt chua).
Lẩu
Lẩu trong tiếng Nhật là nabe. Ở quốc gia này chỉ có các loại lẩu đặc trưng như chanko nabe, sukiyaki và shabu shabu. Chanko nabe là một loại lẩu thập cẩm do các lò đào tạo sumo sáng tạo công thức và truyền từ đời này sang đời khác. Nước dùng dashi, ăn kèm với các loại thịt, hải sản và nhiều rau.
Du khách có thể tìm tới một số nhà hàng lẩu chankonabe ngon tại Tokyo như Chanko Kuroshio, Negima, Tamakairiki Ginza, Tomoegata, Mizutaki Genkai, Kappo Yoshiba... Ảnh: Time Out.
Nguồn: Tham khảo